Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Cá rô đồng nướng muối ớt

Báo Du Lịch4 tháng trước

Cá rô đồng (còn gọi là rô ta) người nhỏ, thịt chắc ngọt có thể nấu canh cải, chiên xù, rán chấm nước mắm tỏi ớt, kho tiêu, nấu canh chua hay nướng chấm muối ớt…đều rất ngon.

Cá rô đồng nướng (ảnh minh họa)

Cá rô đồng thịt chắc nịch, dẻo dai, thơm nức và trắng phau. Ở quê tôi miền Trung, mùa các rô đồng sinh sản thường vào khoảng tháng 11 ÂL đến sau Tết Nguyên đán. Cá rô non xương mềm, vảy mỏng đem chiên xù chấm nước mắm tỏi ớt thì khỏi phải nói. Sau mùa này, cá rô lớn dần, xương cứng cáp, thịt dai chắc, phù hợp chế biến những món ăn khác.

Ông nội tôi lúc sinh thời thường bảo “siêng đi tát, nhác đi câu”, nhưng ở vùng ven biển miền Trung quê tôi, việc đi tát thường là hi hữu, chủ yếu là đi câu; thứ cá câu được chủ yếu cũng là cá rô. Mùa cá rô sinh sản, nội tôi thường thả lưới ở các ruộng trũng, còn tôi thì chủ yếu là câu, vừa không phải lội nước mà vẫn bắt được cá. Cần câu cũng khá đơn giản, là những cành tre, thân trúc già được vót gọn, đầu ngọn buộc một đoạn cước nhỏ có “tóm” sẵn lưỡi câu. Câu cá rô đơn giản, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo mà không phải ai cũng câu được; phải ngồi thật tĩnh, không mặc áo sáng màu, biết cách giật… Cứ thế, suốt mùa cá sinh sản, cứ không phải lúc đi học thì tôi thường vác cần lội quanh các ruộng trũng để câu. Lũ rô non rất nhát nhưng lại háu ăn, nên hôm nào tôi cũng câu được cá, tuy không nhiều nhưng nhốt dồn hai ba hôm cũng được một bữa rán ra trò. Sau mùa sinh sản, nước rút khỏi các ruộng trũng, lũ cá rô cũng theo đó vào các ao nhỏ, lúc này mới chính là mùa thịnh hội của người “nhác đi câu” như tôi.

Những chú cá rô mùa nước cạn thường mập mạp, bụng vàng mẩy, thịt dai chắc, phù hợp chế biến nhiều món. Tuy nhiên, độc đáo nhất vẫn là cá rô nướng muối ớt, khác hẳn vị béo giòn của chiên xù, vị đậm đà của kho, càng không thể lẫn với món canh chua. Cá rô đồng để nướng, con càng to, càng già thì cho món ăn càng ngon. Cá được làm sạch mang, bỏ ruột, để nguyên vảy, rửa sạch và để ráo nước. Gia vị chuẩn bị kèm để nướng bao gồm rau răm, hành lá, muối, tỏi - ớt băm, dầu ăn, mắm, mì chính. Cá để ráo nước thì trải một ít rau răm, hành lá, tỏi – ớt băm, muối lên vỉ nướng, đặt những chú cá rô lên vỉ rồi phủ lên lớp cá phần rau và gia vị tương tự, sau đó phết hoặc rưới lên một lớp dầu ăn rồi đặt lên bếp than hoa để nướng. Tùy lượng lửa than mạnh hay yếu mà căn thời gian dài hay ngắn cho phù hợp nhưng để cá ngon và không bị cháy, lửa than không nên to quá, thời gian nướng khoảng 15-20 phút. Khi cá chín, gỡ phần cháy sém của lớp vảy là có một món cá rô nướng ngon tuyệt vời. Lúc này có thể dùng ăn kèm với cơm, hoặc chấm với muối ớt lai rai rất tuyệt. Cá rô cũng có thể đánh sạch vảy, khứa nhẹ trên thân, ướp muối, mì chính, tỏi - ớt băm và dầu ăn chừng 30 phút trước khi nướng. Có thể nướng kèm rau răm hoặc nướng trần cũng được.

Ngày nay, việc câu được cá rô đồng trong tự nhiên là hơi hiếm, tuy nhiên cá rô đồng đã được nuôi thương phẩm, có bán hầu hết ở các chợ dân sinh nhưng cũng rất thích hợp làm món cá rô nướng. Một số nhà hàng kiểu cách cũng có phục vụ món cá rô nướng, song thường là nướng trong lò, không kèm thêm rau gia vị cầu kỳ như nướng than hoa, nên vị ngon sẽ bị giảm đi đôi chút.

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0