Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Chuẩn bị lấy nước đợt 1 gieo cấy lúa vụ Đông xuân 2017-2018

Báo Lao Động9 tháng trước

Chiều 13.1, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) đã có Công điện gửi Giám đốc Sở NNPTNT một số tỉnh, thành phố và các Cty yêu cầu chuẩn bị lấy nước đợt 1 gieo cấy vụ Đông-Xuân 2017-2018.

Cụ thể, tại Công điện gửi các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi: Bắc Đuống, Sông Nhuệ, Bắc Hưng Hải, Bắc Nam Hà về chuẩn bị lấy nước đợt 1 gieo cấy Đông xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Nội dung Công điện nêu rõ: Bộ NNPTNT đã có văn bản thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tăng cường phát điện từ 0 giờ ngày 13.1 để nâng mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội lên dương 2 mét 2 lúc 0 giờ ngày 16.1.2018.

Để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy và tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải tỏa ách tắc, các phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn trước các cửa lấy nước; kiểm tra máy bơm, lắp đặt bổ sung các trạm bơm, máy bơm dã chiến, phương tiện lấy nước để sẵn sàng vận hành khi nguồn nước đảm bảo.

Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, vận hành ngay các cửa lấy nước, trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước.

Sử dụng nguồn nước được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, đồng ruộng, chỉ vận hành công trình để cấp nước cho sản xuất nông nghiệp khi chất lượng nguồn nước bảo đảm theo quy định hiện hành. Đồng thời bố trí nhân lực trực tại công trình đầu mối suốt ngày đêm giờ trong thời gian vận hành lấy nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh nhu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.

Kh.V

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0