Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Đặc sản xôi chim Cái Xà Cong

Báo Du Lịch2 tháng trước

Nhắc đến Cái Xà Cong, địa danh không dễ tìm kiếm nhưng đối với những thực khách sành ăn thì cái tên này không quá xa lạ. Cái Xà Cong thuộc phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nằm gọn ở lạch biển được bao bọc bởi môi trường sinh thái còn khá trong lành, có rừng ngặp mặn, nhiều doi cát... Hải sản, chim biển được nuôi hoặc đánh bắt ở đây đều ngon tuyệt. Thế nên từ lâu, những địa chỉ ẩm thực ở Cái Xà Cong được thực khách đánh giá cao.

Vị dẻo thơm của gạo nếp hòa quyện với mùi thơm, vị ngọt mà không ngấy của chim khi thưởng thức món xôi chim ở Cái Xà Cong

Trong các món ăn ẩm thực ở Cái Xà Cong, không thể không nhắc đến món xôi chim. Theo đánh giá của nhiều thực khách, đây là món ăn ngon mà nhiều thực khách đánh giá là không phải “cao lương mỹ vị” hay đặc sản hiếm có mà khá đơn giản, dân dã nhưng đầy sáng tạo. Vị dẻo thơm của gạo nếp hòa quyện với mùi thơm, vị ngọt mà không ngấy của chim là điều dễ cảm nhận khi thưởng thức món xôi chim ở Cái Xà Cong. Nguyên liệu chính làm nên xôi chim thông thường là thịt của các loài chim như chim cút, chim câu, chim ngói được người dân săn bắt hoặc nuôi tại chỗ. Ngon nhất có lẽ là chim cu vằn có quanh năm hoặc chim cuốc, thường có vào mùa gặt.

Kinh nghiệm chế biến món ăn này không khó nhưng cần chọn và chế biến chim cẩn thận. Chim sau khi làm sạch lông, đầu bếp kẹp chặt đưa đi nướng qua hoặc hơ trên bếp than hồng cho hết lông tơ, tới khi lớp da chuyển màu vàng, thoảng mùi thơm rồi mới đưa đi làm sạch, bỏ ruột, chỉ giữ lại tim, gan, bóp muối, rửa sạch. Sau đó, lọc lấy phần thịt ngon nhất, nạc nhất ở thân chim, mang băm nhỏ rồi ướp gia vị. Thịt chim được xào với mỡ gà hoặc mỡ lợn cho vàng ruộm, ngấm các loại gia vị, cho một chút gừng thơm nức mũi... là đạt. Phần mỡ thừa được chắt ra để riêng.

Nấu xôi phải chọn gạo nếp ngon, vo sạch, ngâm khoảng vài giờ trong nước ấm trước khi cho lên đồ xôi. Nấu xôi cũng cần khéo léo để xôi không nhão quá hoặc khô quá. Cuối cùng, thịt chim được trộn cùng với xôi và phần dầu ăn vừa xào để tăng thêm độ dẻo, độ béo của món xôi chim.

Bên cạnh đó, trộn thịt chim với xôi cũng cần chút kỹ thuật, cần trộn đều tay, nhịp nhanh và khỏe, có như thế thịt và xôi mới đều, nhuyễn, quyện vào nhau. Ngoài ra, tỉ lệ xôi và thịt chim phải cân bằng thì món ăn mới ngon, nhiều thịt quá món xôi ăn nhanh ngán, mà ít thịt quá thì xôi chim lại nhạt nhẽo.

Xôi ăn ngoài quán cũng ngon, nhưng thích hơn cả là được ăn tại nhà, khi cả gia đình quây quần bên mâm. Ăn miếng xôi mà cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương, còn gì hạnh phúc hơn…

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0