Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Heo quay vàng ươm cúng “đầy tháng” ở miền Tây

Sống Mới4 tháng trước

Người miền Tây quê tôi luôn xem ngày cúng “đầy tháng” là ngày quan trọng trong đời một đứa trẻ. Vì thế, cứ đủ 30 ngày kể từ lúc mới sinh ra, dân quê tôi lại tổ chức buổi tiệc mừng để ghi lại khoảnh khắc mà bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Trong mâm cúng ấy, con heo quay phải trang trọng nằm ở giữa bàn, góp phần làm cho ngày vui của bé càng thêm ý nghĩa.

 

Con heo quay trong mâm cúng “đầy tháng”

Trước đây, dân quê tôi thường nuôi heo “thả vườn” để nó được tự do kiếm ăn từ những gì sẵn có quanh cây cỏ vườn nhà. Con heo nuôi “tự nhiên” dù chậm lớn nhưng thịt chắc nịch, mang đi quay thì da vàng ươm, chảy đầy những mỡ. Mỗi khi có tiệc tùng, liên hoan, dân quê bắt heo nuôi tầm 20 kg rồi mang đi quay, trước để cúng đất đai, ông bà; sau là để thưởng thức món thịt heo quay thơm ngon, bổ dưỡng.

 

Heo quay là món ăn quen thuộc trong những dịp đình đám, hội hè

Để làm món heo quay “đúng điệu”, người ta chọn con heo tầm 20 – 30 kg là vừa, to quá heo sẽ nhiều mỡ, nhỏ quá thì chưa thành thịt, nhão và mất hương thơm. Con heo dùng cúng đám “đầy tháng” phải được cạo lông thật sạch từ thủ heo đến chân giò, tránh để da heo bị trầy xước dễ mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Những thợ quay chuyên nghiệp thường xiên con heo từ đuôi lên thẳng mồm, rồi lấy lạt buột kín. Để con heo có màu vàng sẫm thật ngon, người ta lấy mật ong hòa với giấm bôi kĩ một lượt lên toàn thân heo. Sau đó mang heo ra quay dưới đống củi than cháy hồng, chốc chốc lại bôi gia vị lên thân, cứ thế độ vài giờ là đã có con heo quay vàng ươm, tỏa hương ngào ngạt.

 

Heo quay chín có da vàng rượm

Trong mâm cúng “đầy tháng” của người dân quê tôi, ngoài những thủ tục cơ bản thì con heo quay luôn được mọi người chú ý. Dân quê tôi cho rằng, con heo quay vừa vặn, màu sắc bắt mắt thì em bé sẽ ăn nhanh chóng lớn. Những vị cao niên thường nói rằng, trong mâm cúng “đầy tháng” trẻ con, thiếu đi con heo quay thì sẽ mất đi một phần ý nghĩa và không được trọn vẹn. Cũng chính vì vậy, gia đình dù kinh tế có thế nào, tới “đầy tháng” của con cũng phải chuẩn bị heo quay để chúc mừng con đầy tháng tuổi. Sau màn cúng vái là đến lúc nhập tiệc, heo quay ăn kèm với bánh hỏi hoặ bún phải đặt ở giữa bàn. Bà con nâng ly rượu đế chúc mừng cháu bé được mạnh khỏe, khôn ngoan.

 

Ăn kèm với bánh hỏi hoặc bún

Trải qua bao thăng trầm thay đổi của cuộc sống, người dân quê tôi vẫn giữa gìn tục lệ cúng heo quay vào các dịp “thôi nôi” hay “đầy tháng”. Hình ảnh chú heo da vàng tươi, tỏa hương thơm ngây ngất đã trở thành một nếp văn hóa trong liên hoan, đình đám của người bình dân miền Tây. Sau khi cúng xong, mọi người được quây quần bên nhau thưởng thức món heo quay ngon ngọt, thơm lừng rồi rôm rả những lời chúc tụng tốt lành dành cho em bé.

Giờ đây, món heo quay vẫn được người ta mua về ăn trong những bữa thường nhật. Nhưng khi thưởng thức thì mùi thơm sẽ không còn được ngạt ngào như con heo được quay chín nguyên con. Có lẽ, ngoài hương vị đặc trưng của món ăn, con heo quay trong ngày “đầy tháng” còn mang một giá trị và ý nghĩa thiêng liêng trong quan niệm về một mâm cúng của người bình dân miền Tây sông nước.

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0