Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iran tuyên bố sẽ "trả đũa" lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran nói rằng Mỹ đã "vượt qua mọi lằn ranh đỏ" bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt với người đứng đầu cơ quan tư pháp của nước này, ông Ayatollah Sadeq Amoli Larijani, BBC đưa tin.

Bộ Ngoại giao Iran nói sẽ trả đũa, nhưng không nói hành động trả đũa sẽ dưới dạng thức cụ thể nào.

Iran cũng bác bỏ việc có bất kỳ thay đổi nào của nước này trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người chỉ trích thỏa thuận năm 2015, hôm 12/01/2018 nói ông sẽ gia hạn một lần cuối việc giảm nhẹ các chế tài trừng phạt sau khi các bên đạt được thỏa thuận lịch sử.

Nhưng, đồng thời Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với 14 cá nhân và các tổ chức vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Trump nói cho châu Âu và Mỹ "một cơ hội cuối cùng" để sửa chữa "sai sót khủng khiếp" trong thỏa thuận hạt nhân đã được Iran và sáu cường quốc thế giới ký kết vào năm 2015.

Nhà Trắng muốn các nước ký kết thoả thuận thuộc EU đồng ý với các chế tài trừng phạt thường xuyên nhắm vào việc làm giàu uranium của Iran.

Theo thỏa thuận hiện tại, các chế tài này sẽ hết hạn vào năm 2025. Ông Trump cũng muốn xử l‎ý chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tổng thống Trump từng nhiều lần công khai nói: "Iran sẽ không được phép trở thành một mối đe dọa nhật nhân như Triều Tiên".

Mặc dù Mỹ đã đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau thỏa thuận về hạt nhân, Nhà Trắng vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt về các vấn đề như khủng bố, nhân quyền và phát triển tên lửa đạn đạo.

Iran đã phàn nàn rằng các chế tài trừng phạt của Mỹ, vốn không liên quan các hoạt động hạt nhân, đã gây ra tác động làm triệt tiêu 'bất kỳ lợi ích tài chính' nào mà Tehran mong đợi từ thỏa thuận năm 2015.

Đề cập đến các đe dọa của ông Trump nhằm loại bỏ thỏa thuận hạt nhân, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nói rằng nước này "sẽ không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào trong thỏa thuận này, dù là hiện tại hay trong tương lai, và Iran sẽ không cho phép bất kỳ các vấn đề khác liên kết với JCPOA [Kế hoạch hành động phối hợp tổng thể]."

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Sáu nói quyết định của ông Trump là một "nỗ lực tuyệt vọng" nhằm làm suy yếu một thỏa thuận "vững chắc".

Công Minh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0