Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mùa mưa miền Tây, nhớ con cá kèo nấu lẩu

Sống Mới2 tháng trước

Bên cạnh những món ăn được gọi là thương hiệu của miền Tây thì lẩu cá kèo thuộc dạng đặc sản đã từng làm vấn vương biết bao thực khách.

 

Món lẩu cá kèo có thể dùng để ăn kèm với cơm hoặc bún

Nói đến cá kèo, người miền Tây có câu hát: “Ai ơi nhớ ghé miền Tây/ Cá kèo nấu lẩu hây hây má hồng”. Câu hát ấy muốn nói đến một cách chế biến quen thuộc với con cá kèo, vừa dễ ăn cũng vừa dễ chế biến. Không chỉ nấu lẩu, cá kèo miền Tây còn có thể dùng để nướng, chiên hoặc kho. Thế nhưng, nấu lẩu chính là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất khiến không biết bao nhiêu người phải xuýt xoa, khen ngợi.

 

Cá kèo là đặc sản của miền Tây

Trước đây, mỗi khi mùa mưa đến, hầu như khắp các kênh rạch lớn nhỏ đều có sự xuất hiện của cá kèo. Người dân lại vào mùa thu hoạch cá với nhiều cách khác nhau để cải thiện bữa ăn cũng như mang đi bán gia tăng thu nhập. Trời dứt mưa hửng nắng, hình ảnh vài chú bé lưng quần giắt cái nạng thun đi dọc theo bờ kênh chờ cá kèo nổi đầu lên vốn dĩ đã quá quen thuộc đối với người dân miệt vườn. Những con cá kèo mập ú được tụi “con nít” chúng tôi thu phục thật tội nghiệp, ngọ ngoậy một lúc rồi cũng chịu nằm yên trong thùng. Có khi hứng chí, chúng tôi dùng cọng dừa xỏ xâu đốt rơm ăn tại chỗ. Cũng có khi mang về cho mẹ chế biến thành nhiều món ăn ngon.

 

Đĩa cá kèo trang trí thêm ớt, ngò

So với các món ăn được chế biến từ con cá kèo, nấu lẩu là món cầu kỳ và tốn nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, nếu đã từng chế biến và thưởng thức rồi ắt hẳn bạn sẽ không bao giờ ngại chuyện mất thời gian. Trước khi mang đi nấu lẩu, bước đầu tiên là sơ chế cá kèo. Cho cá kèo vào xô, ít ớt xắt nhuyễn, đậy nắp kín cho cá nhả chất dơ bẩn. Tầm 15 phút, cá chết, rửa sạch mà không cần mổ bụng, bởi phần bụng cá kèo rất béo, được xem là phần tinh túy nhất của con cá này. Xếp cá kèo lên trên đĩa, trang trí thêm ớt, ngò gai. Rau ăn lẩu là các loại rau vườn như rau muống, cù nèo, bông súng… và không thể thiếu bắp chuối thái mỏng.

 

Đây là món lẩu đặc trưng miệt vườn

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, đun sôi một nồi nước, cho ít nước me cùng một số gia vị nêm nếm cho vừa ăn. Có thể dùng xương heo hoặc một ít tôm khô để nấu nước dùng nhằm tăng thêm độ ngọt. Phi hành tỏi cho vào nồi nước dùng để món lẩu thêm phần hấp dẫn. Tắt bếp ga, bắc cái nồi ấy lên trên bếp cồn rồi bắt đầu bày ra bàn để chuẩn bị dùng bữa. Khi nước dùng sôi lên, bạn từ từ cho cá kèo, rau vào trong nồi ăn nóng. Nước chấm của lẩu cá kèo là nước mắm nguyên chất thêm ít ớt xắt lát. Ngoài nước me làm vị chua, bạn cũng có thể dùng giấm hoặc cơm mẻ để thay thế. Đây là món ăn dân dã theo kiểu miệt vườn, có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.

Hiện tại cá kèo đồng đã dần khan hiếm do nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày một tăng cao. Dân quê ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc nuôi cá kèo để cung ứng ra thị trường với số lượng lớn. Món lẩu cá kèo hiện tại đã trở thành một đặc sản mùa mưa và thường có mặt trong các nhà hàng, quán xá. Có dịp đến miền Tây trong những ngày hè, bạn đừng quên thưởng thức món lẩu cá kèo để cảm nhận được những nét đặc trưng riêng biệt của món ăn mang lại, bởi lẩu cá kèo giờ đã có mặt ở nhiều nơi, song, chỉ ở miền Tây, con cá kèo mới nguyên bản, đúng vị nhất.

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0