Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngành du lịch liệu có cứu được kinh tế Venezuela?

Trong bối cảnh ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ then chốt đang ngày một suy yếu, Venezuela đang cố gắng phát triển động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ then chốt đang ngày một suy yếu, Venezuela đang cố gắng phát triển động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Chính phủ Venezuela đang cố gắng tìm kiếm một tương lai không chỉ dựa trên dầu mỏ mà dựa trên những chiếc ô bãi biển và những cốc cocktail, Washingtonpost cho hay.

"Ngành du lịch là nguồn dầu mỏ không bao giờ cạn kiệt", Bộ trưởng Du lịch Venezuela, ông Marleny Contreras, tuyên bố.

Thế nhưng khi mà Venezuela còn đang đối diện với tình trạng lạm phát cao và bạo lực tràn lan, việc trở thành thiên đường du lịch khómà thành công.

Trong bối cảnh hàng hóa cơ bản quá thiếu thốn, nhiều khách sạn cũng đã bắt đầu cung cấp cho khách giấy vệ sinh. Thế nhưng ngoài đường phố, những người Venezuela khốn khổ đang nghĩ ra thêm ngày một nhiều cách để kiếm tiền, dù tất nhiên không hay ho gì.

Trước đây, họ ăn cắp giấy vệ sinh, sau đó họ ăn cắp bóng đèn và rồi ăn cắp cả máy pha cà phê. Nhiều khu nghỉ tại Venezuela thậm chí còn bắt khách du lịch phải ký những hợp đồng bảo quản thiết bị, sau đó thiết bị hoặc đồ đạc có giá trong phòng khách sạn được đưa vào kho riêng khi khách trả phòng khách sạn.

Lạm phát tại Venezuela hiện đang tăng nhanh, tỷ lệ lạm phát năm giờ lên đén 3.000%. Các nhà hàng, khách sạn đang tăng giá hàng ngày. Tùy theo tỷ giá thị trường, nhiều khi khách nước ngoài phải trả đến gàn 500USD chỉ để mua một chai rượu rum bình thường tại Venezuela.

Ngành du lịch liệu có cứu được kinh tế Venezuela?

"Không bao giờ", quản lý khách sạn El Egua tại thủ đô Caracas, bà Vanessa Sojo, nhận định. Hoạt động kinh doanh tại khách sạn của bà đã sụt giảm đến 80% trong năm ngoái, có những khi nhiều ngày trôi qua mà khách sạn không có thêm người khách nào mới.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành, doanh nghiệp của bà rất khó mua đồ nhập khẩu. Đồ nhập khẩu tăng giá quá cao do đồng nội tệ của Venezuela xuống giá thê thảm.

Tháng 11/2017, tình trạng mất điện đã khiến khách sạn phải hủy toàn bộ đặt phòng của khách trong một tuần, hệ thống điện đã không thể hoạt động tốt bởi thiếu một số thiết bị hỗ trợ cần thiết. Hơn một nửa tivi trong khách sạn không thể hoạt động được đơn giản bởi hỏng mà không thể có linh kiện để sửa chữa.

Dù vậy, mục tiêu phát triển ngành du lịch vẫn là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ Tổng thống Venezuela, ông Nicolás Maduro. Chính phủ của ông đang đưa ra nhiều mục tiêu chính sách quan trọng nhắm đến phát triển ngành du lịch, nâng cấp các khách sạn nhà nước và thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành du lịch.

Chính phủ Venezuela tham vọng như vậy nhưng cho đến chừng nào chính phủ chưa cải thiện được tình hình an ninh nói chung, tham vọng phát triển ngành du lịch sẽ không mang lại nhiều kết quả tích cực.

Chính phủ hàng loạt nước châu Âu và Mỹ đã đưa ra cảnh báo về du lịch Venezuela, trong năm ngoái, Venezuela đứng thứ 2 từ dưới lên trong danh sách tăng trưởng du lịch toàn cầu, theo tính toán của Hội đồng du lịch quốc tế. Venezuela hiện giờ chỉ xếp trên Yemen, và còn kém cả Libya, Syria và Nigeria.

Trong năm ngoái, quy mô kinh tế Venezuela suy giảm đến 15%. Nguyên nhân chính là do ngành khai thác năng lượng bị thu hẹp về quy mô. Ngành này vốn đóng góp đến 90% vào GDP của Venezuela.

Giá dầu trên thế giới giảm sâu, sản lượng khai thác năng lượng giảm. Kinh tế đi xuống, bạo lực tràn lan khắp đường phố Venezuela. Trong năm 2017, trung bình mỗi ngày có đến 53 người bị giết tại Venezuela. Venezuela trở thành một trong những nước nguy hiểm nhất thế giới. Vì thế, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ngành du lịch có thể cứu được kinh tế Venezuela khỏi khủng hoảng.

Trung Mến

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0