Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngọt vị, ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Sống Mới10 tháng trước

Không chỉ miền Bắc có món bún cá rô đồng hay miền Trung có món bún cá Phú Yên, món ăn mang hương vị thanh ngọt, không béo ngậy hay không ngấy này còn có mặt ở rất nhiều vùng miền từ Bắc chí Nam.

Trong số những món ăn như bún, phở, miến thì bún cá là món dễ ăn và khá được lòng thực khách.

Bún cá rô đồng Hải Dương

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Nhắc đến bún cá ở miền Bắc không thể không nhắc đến món bún cá rô đồng Hải Dương. Bún cá rô đồng được bán ở khắp nơi nhưng chỉ có ở Hải Dương, món ăn này mới thực sự thơm ngon và hấp dẫn nhất. Tuy chỉ sử dụng nguyên liệu là cá rô đồng nhưng nhờ vào sự khéo léo của người đầu bếp mà cá rô được chế biến thành món luộc, chiên hoặc chả băm. Sự đa dạng của cách chế biến chính là yếu tố giúp món bún cá rô đồng Hải Dương luôn ngon mà không bị ngán ngấy.

Bún cá thì là Hà Nội

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Loại cá thường được dùng để chế biến trong món bún cá thì là Hà Nội là chả cá thác lác hoặc thịt cá quả chiên giòn... Đúng như tên gọi của món ăn, bạn sẽ thấy một bát bún nhiều màu sắc rất bắt mắt, nào là màu đỏ của cà chua bổ miếng cau, màu xanh của rau cần, vàng nâu của chả cá hay cá chiên giòn và đặc biệt là dậy mùi thơm của hành thì là. Món bún này còn níu chân thực khách bởi nước dùng bún được nấu từ xương cá thác lác nên ngọt lịm, hòa lẫn với vị chua của cơm mẻ nên có vị ngọt chua thanh không thể nhầm lẫn với hương vị của các món bún cá khác.

Bún cá thu Đà Nẵng

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Miền Trung là dải đất nổi tiếng với món bún chả cá và Đà Nẵng cũng có rất nhiều quán bún chả cá lâu đời, nhưng ngoài món bún chả cá thì thành phố này còn có một món bún từ cá rất được lòng thực khách: bún cá thu. Cá thu được rửa sạch, làm chín mà không mất đi vị ngọt và vẫn giữ được độ dai. Nước dùng bún cá thu được nấu từ xương cá và các loại cá nhỏ khác nên rất ngọt. Ăn kèm bún cá thu Đà Nẵng không thể thiếu đĩa rau sống thái nhỏ với các loại rau như xà lách, bắp cải, giá, húng quế, húng thơm cùng chén nước mắm cay, thêm củ hành ngâm chua, ớt hiểm và mắm ruốc. Có ngần ấy đồ ăn kèm thì tô bún mới đậm đà và trọn vẹn.

Bún chả cá Quy Nhơn

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Với lợi thế của một vùng biển nên món bún chả cá ở Quy Nhơn có thể nói là đặc biệt ngon. Quán bún chả cá có ở khắp nơi, quán nào quán nấy đều đông khách. Chả cá được làm từ thịt cá như cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn, cá măng... và chế biến dưới dạng chả hấp hoặc chả chiên. Dù chế biến thế nào chả cá vẫn giữ được độ dai và ngọt thịt, khi kết hợp với nước dùng được nấu từ xương cá thu hoặc cá cờ hay những loại cá nhỏ tạo nên vị ngọt thanh, đậm đà mà không tanh, ăn kèm đĩa rau với đủ loại rau xanh gồm xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối… quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với bất cứ ai.

Bún cá thác lác Phú Yên

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Có thể nói miền Trung là nơi có nhiều món bún cá nhất trên cả nước và bún cá thác lác Phú Yên là một món ngon ở vùng đất này. Người Phú Yên hay gọi bún cá thác lác là bún cá sóc lác. Đây là món ăn sáng phổ biến và hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà, ngọt dịu rất dễ chịu của sự kết hợp giữa bún sợi nhỏ, nước dùng, chả cá thác lác và các loại rau sống ăn kèm.

Bún cá dầm Nha Trang

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Đây là món ăn bình dị của thành phố biển Nha Trang, được nấu từ các loại cá tươi nổi tiếng của địa phương như cá sòng, cá cam, cá thu, cá cờ... Cá sống được làm sạch rồi luộc chín, bỏ da và xương. Thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn. Nước dùng của món bún này cũng được ninh từ xương của các loại cá như cá thu, cá cờ hay các loại cá nhỏ nên nhờ đó mà có vị thanh tự nhiên, ăn một lần là nhớ mãi.

Bún cá miền Tây

Ngọt vị ấm lòng bún cá từ Bắc chí Nam

Nhắc đến miền Tây, ai đã từng qua vùng đất này hẳn sẽ nhớ đến bún cá Kiên Giang, bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên. Các món bún này đều được làm từ nguyên liệu là cá lóc, nước dùng và bún tươi. Điểm hấp dẫn của món bún cá miền Tây chính là màu sắc và hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được, đó là những miếng cá được tẩm nghệ có màu vàng, vị thơm của mắm ruốc và các loại rau ăn kèm như rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống, bông điên điển...

Thái Chi

Thái Chi

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0