Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phiên sáng 13/1: Xét hỏi em trai Phạm Công Danh, nhiều "đại gia" được triệu tập vẫn vắng mặt

"Anh Danh cũng nhiều lần nói với tôi là cố gắng động viên anh em làm việc. Ai có thể mở công ty thì giúp đỡ họ và sau này cũng thuận tiện hơn cho công việc của tập đoàn. Tôi cũng tin tưởng anh trai mình và cũng nghĩ vô tư nên giúp đỡ thôi", em trai Phạm Công Danh trả lời tại tòa.

Sáng nay 13/1, phiên xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo. Đến hôm nay, hàng loạt các cá nhân (trong đó có nhiều lãnh đạo ngân hàng) có quyền và nghĩa vụ liên quan có giấy triệu tập vẫn mắng mặt.

HĐXX tiến hành xét xét hỏi liên quan đến hành vi vay 4.700 tỷ tại BIDV trong đó có phần hỏi ông Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh.

Tòa hỏi ông Phạm Công Trung về các thời điểm liên quan công việc của ông Trung. Ông Trung cho biết ông Trung là Phó TGĐ VNCB, phụ trách nhân sự. Khi ông Danh bị khởi tố thì ông đã xin nghỉ làm việc tại tập đoàn.

Chủ tọa hỏi về gói 4.700 tỷ thì ông có liên quan gì? Ông Trung khẳng định là không tham gia và không được mời tham gia. Lúc đó ngân hàng thiếu người và ông được giao phụ trách về nhân sự.

Thế ông thành lập Công ty Việt Trung từ khi nào? Lĩnh vực hoạt động là gì? Chủ tọa hỏi. Ông Trung trả lời Công ty Việt Trung hoạt động trong sản xuất trong lĩnh vực siêu thị.

Chủ tọa hỏi ngoài ra ông Trung có công ty nào khác không? Ông Trung khai còn có có công ty Hưng Việt nhưng công ty không ký hợp đồng nào mua vật liệu xây dựng nào. Còn với công ty Việt Trung thì thời điểm đó ông đang đi công tác nên ủy quyền cho người khác ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng do có nhu cầu là xây siêu thị ở Quảng Ngãi. Ông cho biết đó là nhu cầu có thực, ông là người của VNCB và biết ngân hàng này có tham gia gói 4 nhà nên đã ký với Công ty Nhất Nhất Vinh hợp đồng khoảng 24 tỷ.

Chủ tọa hỏi điều kiện cần và đủ để làm hợp đồng mua vật liệu xây dựng? Ông Trung trả lời lúc đó công ty cần mua sắt thép thôi. Tòa hỏi sắt thép do bên nào sản xuất? Ông Trung khai không biết. Ông cho biết lúc đó VNCB có thực hiện gói 4 nhà, đang tiến hành làm việc với các nhà sản xuất. Tuy nhiên, một thời gian sau thì cũng không thấy triển khai gì.

Ngoài ra thì ông có ký hợp đồng gì nữa không? Chủ tọa hỏi. Ông Trung trả lời không. Chủ tọa hỏi có ký 3 hợp đồng nữa không? Ông Trung trả lời không.

Tuy nhiên chủ tọa nhắc theo hồ sơ, chứng cứ thì Công ty Việt Trung của ông Trung có ký thêm 3 hợp đồng mua vật liệu xây dựng, do ông Tuấn ký (trước đó đã được ông Trung ủy quyền ký do đi công tác).

Ông là em trai ông Phạm Công Danh và ông giải thích ra sao về việc ông có đưa một số người đến sở để đăng ký thành lập công ty? Chủ tọa hỏi.-ông Trung khai có thể ông là em anh Danh và cũng thường qua lại thăm ông Danh nên họ biết ông.

"Anh Danh cũng nhiều lần nói với tôi là cố gắng động viên anh em làm việc. Ai có thể mở công ty thì giúp đỡ họ và sau này cũng thuận tiện hơn cho công việc của tập đoàn. Tôi cũng tin tưởng anh trai mình và cũng nghĩ vô tư nên giúp đỡ thôi", em trai Phạm Công Danh trả lời tại tòa.

Huyền Trâm

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0