Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thu trái quy định tại Tiểu học Phú Xá, Thái Nguyên: Phụ huynh “tố” có, Phòng GDĐT khẳng định không (?)

Báo Lao Động11 tháng trước

Liên quan tới những phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phú Xá về việc nhà trường thu các khoản đóng góp đầu năm trước khi được cho phép và thu nhiều khoản thu bất hợp lí, bà Lê Hằng – Trưởng Phòng GDĐT TP.Thái Nguyên khẳng định, nhà trường chưa thu bất cứ khoản nào, chỉ tạm thu tiền ăn tháng 9, 10.

Theo bà Hằng, tới ngày 6.10, Phòng GDĐT chưa nhận được tờ trình thu của Trường Tiểu học Phú Xá. Theo báo cáo của trường cũng như biên bản làm việc của Sở GDĐT, Phòng GDĐT khẳng định, nhà trường chưa tiến hành thu các khoản thu, chỉ tạm thu tiền ăn tháng 9, tháng 10. Nhà trường mới chỉ đang trong quy trình xin ý kiến phụ huynh xem có đồng thuận hay không.

Bà Hằng cho rằng, nếu có xảy ra việc thu tiền thì không phải từ chỉ đạo của nhà trường (?) và cho biết, theo tìm hiểu của bà,  không phải tất cả giáo viên chủ nhiệm các lớp đều thu tiền.

PV đặt câu hỏi, nếu nhà trường không chỉ đạo thu thì tại sao nhiều giáo viên lại thông báo thu, đồng thời thừa nhận trong cuộc họp phụ huynh đầu năm là tạm thu, là “cơm không ăn thì gạo còn đó”, bà Hằng cho rằng, nếu có việc thu tiền thì là do giáo viên chưa thực hiện thu đúng theo chỉ đạo.

Phụ huynh học sinh phân tích khoản chưa hợp lí tại Trường Tiểu học Phú Xá. Clip: Trần Hoa

Tuy nhiên, khẳng định nhà trường chưa thu bất cứ khoản nào của người đứng đầu ngành giáo dục TP.Thái Nguyên đang trái ngược với các thông báo thu tiền của giáo viên chủ nhiệm, của phụ huynh học sinh và trên chính bảng tin của trường với danh nghĩa “Trường Tiểu học Phú Xá thông báo”.

Liên quan tới các phản ánh của phụ huynh, PV Báo Lao Động đã liên hệ nhiều lần với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phú Xá để làm rõ nhưng không nhận được sự phối hợp. Báo Lao Động sẽ tiếp tục làm rõ sự việc trên và thông tin tới độc giả.

Theo quyết định về quy chế quản lý các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập của Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên, lạm thu là khi các cơ sở giáo dục thực hiện thu, huy động các khoản trái quy định, trái thoả thuận, không theo nguyên tắc tự nguyện đối với các khoản huy động tự nguyện hoặc thu, huy động cao hơn mức quy định hay thoả thuận.

Đối với các khoản huy động xã hội hoá phải đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, thu nhập của người dân trên từng địa bàn. Mức thu căn cứ trên cơ sở dự toán chi, nội dung chi, phải có sự thoả thuận, thống nhất bằng văn bản với cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp. Tất cả các khoản thu phải có dự toán chi tiết trước khi đưa ra mức thu, mức huy động. Đồng thời, trước khi triển khai huy động các khoản thu, cơ sở giáo dục phải báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp và thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh.

HUYÊN NGUYỄN - NGÔ PHONG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0