Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thưởng thức mủ trôm thức uống ngon tuyệt đến từ nhựa cây

Báo Du Lịch1 tuần trước

Khi đến Ninh Thuận du lịch, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn và thức uống thơm ngon bổ dưỡng được chiết xuất từ những đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ thiên nhiên như nho, táo, nha đam, rong sụn, mủ trôm…trong đó có một thức uống tráng miệng độc nhất được chiết từ nhựa cây mủ trôm.

Mủ trôm hay còn gọi nhựa trôm là dịch tiết ra từ cây trôm có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, chống táo bón, nhuận tràng, mát gan, lợi tiểu, tăng cường sinh lực. Đặc biệt, mủ trôm giúp mau lành vết thương hở và cho du khách làn da tươi đẹp. Mủ trôm uống thường xuyên rất tốt cho hệ bài tiết và tiêu hóa. Mủ trôm giàu chất xơ nên có khả năng cải thiện độ mỡ trong máu, hạ men gan, giải độc cơ thể, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì, điều hoà đường huyết ở người tiểu đường, chống vữa xơ động mạch, lưu thông khí huyết, giảm tê nhức chân tay, ổn định huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu cơ tim, giãn tĩnh mạch, thuyên tắc tĩnh mạch sâu.

Mủ trôm có màu trắng, dạng thạch đặc, vón thành từng cục như sương sa. Khi ngâm trong nước lạnh mủ trôm sẽ trở thành dạng keo. Mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có vị thuốc. Để làm thức uống bổ dưỡng, du khách có thể lấy 1 viên mủ trôm khô ngâm trong 1 bình nước khoảng 1 lít nước. Thời gian ngâm khoảng 12 giờ. Pha thêm đường, đá và có thể cho thêm vài giọt chanh nếu thích. Với đặc tính không màu, không vị, mủ trôm dễ dàng kết hợp với bất kỳ thức uống khác có vị ngọt. Tuy vậy, mủ trôm đi kèm với nước đường phèn vẫn là cách thưởng thức phổ biến và đơn giản nhất.

Thứ đồ uống này tại Ninh Thuận cũng có giá "hạt rẻ" đến bất ngờ: Chỉ với 5 ngàn đến 10 ngàn đồng là du khách đã có một chai nước mủ trôm giải khát ngon tuyệt. Mủ trôm khi ngâm với nước sẽ nở ra dưới 2 dạng, 1 là dạng keo mịn như bột năng đun sôi hoặc 2 là như bông tuyết (như yến), đối với mủ trôm khô phơi ít nắng sẽ ngâm ra dạng keo mịn, còn mủ trôm khô phơi nhiều nắng sẽ ngâm ra dạng bông tuyết không bị nhớt, thời gian phơi 7 - 10 ngày tùy vào kích thước mủ trôm, nếu phơi xong mà ngâm vẫn còn keo nhớt thì hãy kiên nhẫn mang đi phơi tiếp vì mủ trôm chưa đạt tới độ khô nhất định. Du khách thích uống dạng bông tuyết mà mua phải mủ trôm keo mịn, thì rất đơn giản chúng ta mang đi đập nhỏ thanh mủ trôm thành hạt rồi mang đi phơi 2 - 3 ngày nắng là được.

Nếu du khách đã "trót yêu" mủ trôm nhưng không thể ở lại Ninh Thuận để uống thêm thì cũng đừng lo vì chỉ với nửa cân mủ trôm khô mang về là du khách đã có thể dùng ngon lành nửa năm không hết.

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0