Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Trưa nay “măm” gì: Đổi vị với hai món bánh cuốn Tây Bắc lạ miệng mà ngon không ngờ

Hoa Học Trò2 tháng trước

Ngay giữa lòng thủ đô, thưởng thức món bánh cuốn trứng Lạng Sơn và bánh cuốn canh Cao Bằng sẽ giúp bạn có một bữa trưa đổi vị ngon "quên sầu".

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Đúng như tên gọi, bánh cuốn trứng Lạng Sơn có phần nhân là trứng, khác với nhân thịt hay ruốc tôm ở Hà Nội. Vỏ bánh được làm từ bột gạo với phần gạo được chọn kỹ lượng và xay mịn. Tráng một lớp vỏ mỏng mịn và trắng ngần, chủ quán sẽ đập thẳng trứng vào lòng bánh rồi cuốn lại vuông vức. Khách hàng có thể lựa chọn độ chín của trứng là lòng đào hay chín tới tùy theo sở thích. Màu của lòng đỏ trứng gà lấp ló sau lớp vỏ trắng ngần như mời gọi thực khách, đặc biệt với bánh lòng đào, thì cắn một miếng phần lòng đỏ ứa chảy như bánh custard, béo ngậy mà đầy quyến rũ.

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn đánh tan trứng cùng bánh thì khi hấp lên bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt. Ăn bánh theo kiểu này sẽ bùi bùi hơn và tan trong miệng. Trứng cũng chỉ được sử dụng lòng đỏ để có hương vị ngon nhất và màu sắc đẹp mắt.

Ảnh: Thanh Niên.

Nước chấm của bánh cuốn trứng Lạng Sơn cũng độc đáo và góp phần không nhỏ để tạo nên hương vị ngon nổi tiếng từ lâu. Nước chấm được ninh từ xương ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ót, rau mùi băm nhỏ, nên đậm đà, sánh đặc hấp dẫn. Chấm bánh cuốn trứng Lạng Sơn với nước chấm thịt băm sẽ cảm nhận được cái ngon rõ hơn của cả trứng với thịt băm.

Ảnh: Thanh Niên.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn hiện được bán ở phố Hàng Thùng, Mạc Thái Tổ, Tô Hiệu… với giá khoảng 30.000 đồng - 40.000 đồng/ suất.

Ảnh: @Huong Ly Lan.

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Gọi là bánh cuốn canh là bởi món bánh cuốn này ăn với nước hầm xương thơm ngọt cùng thịt băm, nhưng không được pha chế thành nước chấm mà để nguyên như một tô canh. Một suất bánh cuốn Cao Bằng bao gồm bánh (khoảng 3 - 4 chiếc), 1 trứng trần và 1 giò, còn nước canh thì xin bao nhiêu cũng được.

Ảnh: Hoàng Ngọc Anh.

Bánh cuốn Cao Bằng không có mộc nhĩ nấm hương mà nhân bánh chỉ có thịt băm phi với hành, do đó cũng sẽ là một trải nghiệm mới với những người đã quen với bánh cuốn Hà Thành. Ăn bánh cuốn Cao Bằng giống như ăn bún hay phở vậy, với phần canh được nêm nếm vừa miệng, bỏ thêm rau mùi thái nhỏ cho thơm. Bạn sẽ vớt bánh nhúng vào trong canh và ăn luôn cho nóng, rồi ăn thêm một miếng trứng trần và giò.

Ảnh: Zing.

Giò để ăn cùng bánh cuốn thường nhỏ bằng khoảng hai đến ba ngón tay, được gói trong những lớp lá chuối. Nếu bạn muốn ăn bánh cuốn giò thì chủ quán sẽ bóc lớp lá chuối và cho vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh. Nhờ đó mà giò cũng được làm nóng lại, ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra thực khách cũng có thể thưởng thức bánh cuốn trứng. Chủ quán sẽ đập quả trứng vào phần bột đang tráng rồi đậy vung lại một lúc, sau đó sẽ cho thẳng vào bát canh.

Ảnh: @Linhlaplalaplanh.

Bánh cuốn Cao Bằng hiện được bán tại phố Trung Kính, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khang, Hoàng Cầu

TH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 1
  • 0
  • 0
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0