Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

16 tác phẩm điện ảnh tranh giải ở Liên hoan phim Việt Nam

"Em chưa 18", "Cô Ba Sài Gòn", "Cha cõng con" tham dự giải thưởng do Cục Điện ảnh tổ chức.

Ngày 19/10, ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần 20 công bố các phim điện ảnh dự thi (xem danh sách).

* "Cô Ba Sài Gòn" sẽ dự thi sau hai tuần khởi chiếu (ngày 10/11)

Trước đây, trong họp báo công bố sự kiện, Cục Điện ảnh khẳng định sẽ sàng lọckỹ đầu vào, không để các phim chất lượng kém được tham dự.

Các tác phẩm tham gia có thời điểm công chiếu trải dài từ tháng 11/2015 (12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy) đến tháng 11 năm nay (Cô Ba Sài Gòn). Danh sách có sự pha trộn giữa các phim nghệ thuật và thương mại. Cha cõng con và Đảo của dân ngụ cư là hai tác phẩm gây chú ý ở nhiều liên hoan phim nước ngoài, còn Em chưa 18đạt doanh thu cao nhất lịch sử màn ảnh Việt.

Trong 16 phim, có hai tác phẩm làm lại từ kịch bản nước ngoài là Bạn gái tôi là sếp và Sắc đẹp ngàn cân. Theo quy định, các phim remake có thể dự thi và tham gia tất cả chương trình của sự kiện, nhưng không được tranh tài ở giải "Biên kịch xuất sắc" và "Phim xuất sắc".

16-tac-phm-dien-anh-tranh-giai-o-lien-hoan-phim-viet-nam

"Sắc đẹp ngàn cân" dự thi cùng 15 tác phẩm khác.

Ngoài các phim điện ảnh, Liên hoan phim Việt Nam 2017 còn quy tụ 26 phim tài liệu, 18 phim hoạt hình, 17 phim khoa học. Bên cạnh đó, hạng mục "Chương trình toàn cảnh" trình chiếu 12 phim điện ảnh và 10 phim tài liệu.

Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ban tổ chức mở ra loạt giải thưởng "Phim ASEAN" (ASEAN Film Awards) để vinh danh các phim trong khu vực. Những hạng mục được trao bao gồm "Phim xuất sắc", "Đạo diễn xuất sắc", "Nam diễn viên chính xuất sắc" và "Nữ diễn viên chính xuất sắc". Theo quy định, mỗi nước Đông Nam Á sẽ gửi tới một phim, sau đó ban giám khảo sẽ đánh giá. Cách thực hiện này gần giống giải "Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc" ở Oscar. Đại diện Việt Nam là phim Dạ cổ hoài lang của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Ban giám khảo gồm nhà sản xuất phim Hàn Quốc Jonathan Hyong Joon Kim, ông Roger Garcia - cựu giám đốc điều hành Liên hoan phim quốc tế Hong Kong - và nữ đạo diễn Ba Lan Karolina Bielawska.

16-tac-phm-dien-anh-tranh-giai-o-lien-hoan-phim-viet-nam-1

Phim "Dạ cổ hoài lang" của Hoài Linh, Chí Tài sẽ đại diện Việt Nam dự tranh giải thưởng điện ảnh khu vực.

Liên hoan phim Việt Nam lần 20 tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 24 đến 28/11 với khẩu hiệu: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Sự kiện là hoạt động lớn, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 (năm 2015).

Liên hoan phim còn tạo môi trường cho các văn nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, nhà sản xuất, phổ biến và phát hành phim trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt, qua đó tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

Liên hoan phim Việt Nam là sự kiện do Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - tổ chức để vinh danh các tác phẩm trong nước. Chương trình còn có các hoạt động như hội thảo, chợ phim, chiếu phim và các cuộc giao lưu giữa nhà làm phim và khán giả. Thông thường, liên hoan được tổ chức hai năm một lần, tuy nhiên có những năm gián đoạn. Năm 2015, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giành giảiBông Sen Vàng.

Ân Nguyễn

VnExpress

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0