Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

175 HTX tham gia thí điểm mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới ở ĐBSCL

Nông Nghiệp7 tháng trước

Đến nay, 13 tỉnh, TP ĐBSCL đều đã triển khai đầy đủ các nội dung chuẩn bị cho việc thực hiện QĐ 445 theo kế hạch năm 2016...

Bộ NN-PTNT, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ KH-ĐT và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch 2017 thực hiện QĐ 445/QĐ-TTg về thí điểm, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới giai đoạn 2016-2020 tại ĐBSCL.

175 HTX tham gia thí điểm mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới ở ĐBSCL

Sản xuất lúa ở ĐBSCL

Đến nay, 13 tỉnh, TP ĐBSCL đều đã triển khai đầy đủ các nội dung chuẩn bị cho việc thực hiện QĐ 445 theo kế hạch năm 2016. Việc thẩm tra danh sách HTX tham gia thí điểm theo QĐ 445 sơ bộ ban đầu mà các tỉnh đăng ký đã được 3 bộ, ngành thống nhất.

Theo đó, các tỉnh, TP ở ĐBSCL đã lựa chọn và đăng ký được 175 HTX tham gia mô hình thí điểm theo QĐ 445/QĐ-TTG (gọi tắt là QĐ 445), trong đó có 155 HTX đang hoạt động và 20 HTX sẽ được thành lập mới. Tỉnh có nhiều HTX tham gia nhất là Vĩnh Long (17 HTX), tiếp đó là Bến Tre (16 HTX), Long An (15 HTX), Sóc Trăng (15 HTX), Bạc Liêu (15 HTX), Cà Mau (15 HTX), Cần Thơ (15 HTX), Kiên Giang (14 HTX), Trà Vinh (12 HTX)…

Điều đáng chú ý là 20 HTX dự kiến thành lập mới để tham gia chương trình đều có liên kết hoặc sẽ liên kết với DN. Bến Tre là tỉnh sẽ có nhiều HTX thành lập mới để tham gia chương trình, với 8 đơn vị. Trong đó, 6 HTX tập trung vào 2 loại trái cây chủ lực của tỉnh là bưởi da xanh và dừa. Ông Cao Minh Đức, PGĐ Sở NN-PTNT Bến Tre, cho hay, trong 4 HTX bưởi da xanh sẽ thành lập mới, có 1 HTX được xây dựng với quy mô toàn tỉnh với sự hỗ trợ của 1 tổ chức phi chính phủ.

Hạn chế lớn nhất ở các HTX tham gia chương trình HTX nông nghiệp kiểu mới ở ĐBSCL là trình độ quản trị của đội ngũ cán bộ HTX. Sự yếu kém này lại khác nhau ở từng địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang, cho biết, trình độ của các GĐ HTX tham gia chương trình trên địa bàn tỉnh này nhìn chung tạm ổn, nhưng trình độ của đội ngũ kế toán HTX lại rất yếu kém. Còn theo ông Trần Văn Cứng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh An Giang, năng lực của các GĐ HTX ở tỉnh này hiện rất kém. Các GĐ HTX không có khả năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, không đọc được báo cáo tài chính.

Chính vì vậy, công việc chủ yếu trong năm nay khi thực hiện QĐ 445 ở ĐBSCL là tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ HTX, đồng thời cũng nâng cao trình độ cán bộ ngành kinh tế hợp tác và PTNT ở các tỉnh, TP vùng ĐBSCL. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho rằng, GĐ HTX thì vẫn cần phải lấy người của HTX rồi cử đi đào tạo.

Còn kế toán HTX, có thể tận dụng quy định trong Thông tư 340/2016/TT-BTC "Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư - diêm nghiệp được hỗ trợ một lần để thuê tối đa 3 lao động có trình độ cao đẳng trở lên về làm việc tại HTX, thời hạn hỗ trợ không quá 36 tháng", để HTX thuê 1 kế toán trong 3 lao động được hỗ trợ đó. Tuyển dụng kế toán đã qua đào tạo, về bồi dưỡng sâu thêm nghiệp vụ kế toán HTX nông nghiệp sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với việc cử người của HTX đi học về kế toán.

Nguồn vốn hỗ trợ cho các HTX kiểu mới ở ĐBSCL cũng là một vấn đề lớn hiện nay, bởi nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng mô hình theo QĐ 445 hiện chưa rõ ràng.

Trước tình hình đó, ông Lê Văn Nghị, PCT Liên minh HTX Việt Nam cho biết, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hiện đang có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong năm 2017 sẽ tăng lên 400 tỷ đồng và tiến tới 1.000 tỷ đồng vào 2020. Các địa phương ĐBSCL cần tranh thủ nguồn vốn từ quỹ này để hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp kiểu mới.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho rằng các địa phương ĐBSCL cần khai thác nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, đồng thời nghiên cứu các mô hình nhằm có thêm nguồn lực hỗ trợ các HTX kiểu mới.

Ở ĐBSCL hiện đang có nhiều dự án vùng nguyên liệu tập trung, an toàn phục vụ chế biến, XK. Thực hiện những vùng nguyên liệu này cần có sự tham gia của các HTX kiểu mới. Các dự án gồm: Xây dựng vùng liên kết sản xuất bưởi da xanh an toàn, chất lượng cao ở Bến Tre (hợp tác cùng dự án Socodevi và HTX bưởi da xanh);

Xây dựng vùng nguyên liệu gạo sản xuất theo định hướng sinh thái lúa - tôm ở An Biên, Kiên Giang (Cty Trung Tín liên kết bao tiêu sản phẩm, quy mô tối thiểu năm đầu 200 ha và mở rộng các năm sau 500 ha); xây dựng vùng sản xuất lúa sạch và lúa hữu cơ ứng dụng công nghệ cao Hòn Đất (Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, quy mô tối thiểu 794 ha);

Xây dựng CĐL, liên kết sản xuất gạo an toàn, chất lượng cao phục vụ XK ở Cần Thơ (DN Công Bình liên kết bao tiêu sản phẩm, quy mô tối thiểu 500 ha); xây dựng CĐL, liên kết sản xuất gạo an toàn, chất lượng cao phục vụ XK ở Long An (Cty Gentraco, quy mô tối thiểu 500 ha); Dự án phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái (thanh long và xoài cát Hòa Lộc) theo hướng an toàn, chất lượng cao ở Tiền Giang; Dự án vùng nguyên liệu CĐL XK gạo của Vinacam.

THANH SƠN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0