Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

2 năm, 3 dự án thí điểm giúp đồng bào phát triển kinh tế ở Con Cuông đều thất bại

Nông Nghiệp8 tháng trước

Nhằm giúp bà con các dân tộc thiểu số Đan Lai vùng biên giới Môn Sơn có thêm thu nhập cải thiện đời sống, đầu năm 2015 Phòng NN-PTNT huyện Con Cuông (Nghệ An) triển khai Dự án trồng chuối tiêu hồng tại bản Cửa Rào, xã Môn Sơn. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên...

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, dự án đang đứng trước nguy cơ thất bại.

2 năm 3 dự án thí điểm giúp đồng bào phát triển kinh tế ở Con Cuông đều thất bại

Trồng đã hơn 2 năm nhưng vườn chuối không thể phát triển, bà con phá bỏ chuối trồng cây khác.

Các hộ trồng chuối được hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật. Mặc dù chưa từng trồng giống chuối mới này bao giờ nhưng 10 hộ dân trên địa bàn vẫn xung phong tham gia trồng thử theo sự động viên của Phòng NN-PTNT huyện. Dự án được triển khai, Phòng NN-PTNT cấp giống, phân bón và hướng dẫn bà con những kỹ thuật cơ bản và thực hành trực tiếp ngay trên vườn.

Những tưởng trồng chuối tiêu hồng, 10 hộ dân nói trên kỳ vọng mô hình sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp họ thoát nghèo. Nào ngờ, sau 2 năm trồng và chăm sóc, cây chuối đã không sinh trưởng và phát triển, lá ngọn quắn lại rồi lụi dần, thân cây ngày càng còi cọc, khô héo.

Theo quan sát của chúng tôi, cả một vùng đất rộng lớn dùng để trồng chuối, nhưng do chuối kém phát triển nên người dân bỏ mặc khiến cỏ dại mọc um tùm, nhiều cây chuối non đã chết khô từ lâu, trở thành nơi thả trâu bò, gia súc…

Ông La Văn Sơn, một hộ trồng chuối ở bản Cửa Rào cho biết, từ khi thực hiện dự án trồng chuối tiêu hồng, bà con Đan Lai rất vui mừng. Thế nhưng, sau hơn 2 năm người dân bỏ công sức chăm sóc thì mô hình đã thất bại.

2 năm 3 dự án thí điểm giúp đồng bào phát triển kinh tế ở Con Cuông đều thất bại

Người dân buồn bã vì bỏ công sức, tiền của chăm sóc nhưng mô hình vẫn thất bại

Huyện gọi là trồng thử nghiệm nhưng thiệt hại về tiền bạc và lãng phí công sức là có thật. Hai năm nay, chẳng ai còn ngó ngàng đến cây chuối tiêu hồng. Cây thì teo tóp, cỏ mọc um tùm, vì có chăm sóc cũng không đem lại hiệu quả nên dân bỏ mặc.

Câu phương ngôn "Trẻ trồng na, già trồng chuối", có thể hiểu nôm na rằng trồng chuối sau một năm cho thu hoạch, người già có cơ hội được hưởng thành quả ngay. Nhưng đã hơn 2 năm chuối vẫn chưa cho quả ngọt. Hiện nay bà con bắt đầu phá chuối để trồng gô, sắn, một số hộ cải tạo thành ruộng để cấy lúa nhưng trời khô hạn không có nước lúa cũng khó sống được.

Sau dự án trồng cây đinh lăng ở xã Yên Khê và dự án trồng mây nếp ở xã Chi Khê thất bại thì đây là dự án thứ ba bị phá sản trong 2 năm qua tại huyện Con Cuông.

Phùng Văn Mùi

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0