Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tư vấn xét tuyển phải phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp

Báo Chính Phủ16 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Điều quan trọng để đào tạo được nhân sự lành nghề không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của cơ sở đào tạo mà việc tư vấn nghề nghiệp một cách hợp với sở thích, đam mê của từng cá nhân cũng như nhu cầu của thị trường mới là điểm then chốt. -

Tư vấn xét tuyển phải phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp

Đây là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về tầm quan trọng của vấn đề tư vấn nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên trong mỗi kỳ tuyển sinh.

Song song với việc xét tuyển theo điểm của kỳ thi quốc gia, trong những tuần vừa qua các trường đại học (ĐH) đã thực hiện hình thức tư vấn xét tuyển theo hồ sơ học bạ THPT. Một trong những yếu tố quan trọng giúp các em có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của cá nhân cũng như mục đích nghề nghiệp của mình chính là những chương trình tư vấn xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Chia sẻ về vai trò quan trọng của việc tư vấn xét tuyển phải phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, kỳ tuyển sinh năm nay đã bảo đảm về công tác tổ chức và hình thức quản lý. Với những điều chỉnh của Bộ GD&ĐT trong công tác tuyển sinh, thí sinh được tạo điều kiện tối đa trong việc lựa chọn trường học phù hợp với năng lực bản thân, với nhu cầu xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo sâu sát và thiết thực trong việc yêu cầu cầu các trường phải nâng cao về chất lượng đào tạo, không chỉ có các trường công lập mà còn có cả trường ngoài công lập.

Là một trường ĐH có định hướng ứng dụng và thực hành, trong những năm qua ĐH Nguyễn Tất Thành hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu giáo dục ĐH đại chúng, tạo lập một môi trường học tập tích cực và trải nghiệm thực tiễn cho mọi sinh viên; trang bị cho họ năng lực tự học, tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, có trách nhiệm với cộng đồng để họ phát triển mọi tiềm năng và có thể thích ứng với một xã hội đang thay đổi, có cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhận thức rõ vai trò của quá trình chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp với năng lực cá nhân cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tại TPHCM và cả nước. Trước kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường đã phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp để tổ chức cho các em học sinh và phụ huynh những buổi tư vấn hướng nghiệp đồng thời cung cấp cho các em các thông tin về nhu cầu và xu thế của thị trường lao động nói riêng và nhu cầu của xã hội trong thời gian tới nói chung.

Nhằm tạo nhiều cơ hội vào ĐH cho các thí sinh, trong đợt xét tuyển đợt 2 (theo hình thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12 và tổng điểm của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18), ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển ở nhiều ngành nghề và cũng đã phối hợp cùng các chuyên gia, các doanh nghiệp tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp trực tiếp cho các thí sinh và phụ huynh khi đến nộp hồ sơ.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, điều quan trọng nhất để đào tạo được một nhân sự lành nghề, giỏi cho thị trường không chỉ phụ thuộc vào năng lực cá nhân, chất lượng của cơ sở đào tạo mà việc tư vấn ngành nghề sao cho phù hợp với sở thích, đam mê của từng cá nhân cũng như xu hướng nhu cầu của thị trường mới là điểm then chốt.

Trong những năm trước, chúng ta đã phải chứng kiến cử nhân của ngành quản trị kinh doanh, ngân hàng được đào tạo rất nhiều và dẫn đến tình trạng dư thừa, không tìm được việc làm, trong khi đó những ngành như kỹ thuật, chuyên môn sâu lại thiếu trầm trọng. Chính vì vậy, tìm lời giải cho bài toán đào tạo những gì thị trường cần chính là trách nhiệm của các trường ĐH, CĐ, trong đó tư vấn tuyển sinh, tư vấn xét tuyển nắm vai trò quan trọng để định hướng cho các em tìm được một ngành nghề phù hợp và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, bản thân các trường ĐH phải chú trọng đầu tư phát triển về mọi mặt nhằm mang đến cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại và năng động. Đồng thời, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường để được đánh giá bằng các chứng nhận kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT và các tổ chức giáo dục quốc tế.

Cụ thể, tại ĐH Nguyễn Tất Thành, trường đã thông qua các Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng (bao gồm cấp Trường lẫn cấp Chương trình đào tạo, của Bộ GD&ĐT cũng như AUN-QA) để làm cơ sở "tự điều chỉnh" các hoạt động trong nhà trường hướng đến "đạt chuẩn" tất cả các lĩnh vực trong trường ĐH (bao gồm: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, đội ngũ, cơ sở vật chất).

Theo đó, trong năm 2016, sự nỗ lực của nhà trường đã được ghi nhận bằng việc đạt chuẩn chất lượng quốc gia của Bộ GD&ĐT và được tổ chức QS Stars Anh quốc công nhận đạt chuẩn quốc tế 3 sao. Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, chăm sóc đời sống sinh viên, ĐH Nguyễn Tất Thành còn hỗ trợ, tạo việc làm cho sinh viên trong quá trình học và sau tốt nghiệp, với trên 95% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm.

Thanh Thuỷ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0