Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thêm hy vọng từ những đầu tàu kinh tế

Báo Chính Phủ13 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Một số thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc được xem là cơn gió lành cho kinh tế thế giới. -

Thêm hy vọng từ những đầu tàu kinh tế

Ảnh: Reuters

Theo đánh giá của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong báo cáo về hoạt động kinh tế tại 12 khu vực kinh tế trên cả nước, mặc dù hoạt động sản xuất và kinh doanh tại nhiều địa phương của Mỹ bị đình trệ do thiên tai, về cơ bản, nền kinh tế số 1 thế giới vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định trong khoảng thời gian tháng 9 và đầu tháng 10/2017.

Báo cáo của Fed ghi nhận do ảnh hưởng tiêu cực của 2 siêu bão Harvey và Irma, hoạt động sản xuất và kinh doanh tại nhiều khu vực như Richmond, Atlanta và Dallas, cụ thể trong lĩnh vực vận tải, năng lượng và nông nghiệp, đã bị ngưng trệ trong tháng 9 đến đầu tháng 10. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế tại đây vẫn ổn định trong khoảng thời gian này.

Theo Fed, thị trường việc làm vẫn được duy trì ở mức vừa phải, trong khi thị trường lao động vẫn trong tình trạng giằng co do chủ lao động gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có trình độ, đặc biệt trong các ngành như xây dựng, vận tải, sản xuất đòi hỏi chuyên môn cao, chăm sóc y tế và dịch vụ.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với sức ép về giá và mức tăng trưởng lương. Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo của Fed, đó là kinh tế Mỹ ghi nhận đà tăng lạm phát chậm lại từ tháng 1/2017.

Chủ tịch Fed Janet Yellen nhận định hậu quả của thiên tai có thể tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III/2017. Để bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, Fed sẽ tiếp tục từng bước tăng lãi suất.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 19/10 thông báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng 6,8% trong quý III.

Cùng lúc, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho thấy dấu hiệu họ có quan điểm đồng thuận rằng ngày càng có ít mối lo về nguy cơ tốc độ tăng trưởng sẽ giảm mạnh trong năm tới. Họ đã tăng mức dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc năm 2018 lên 6,5%.

Có những bằng chứng về sự lạc quan thể hiện ở châu Á trong ngày 19/10. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã nâng mức tăng trưởng kinh tế dự báo cho năm 2017; xuất khẩu của Nhật Bản tăng ở mức 2 con số trong tháng 9, vào tháng thứ 3 liên tiếp; thất nghiệp ở Autralia bất ngờ giảm xuống. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuần trước đã nâng mức đánh giá về triển vọng tăng trưởng của Mỹ, khu vực đồng euro, Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thới nói nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua.

IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm nay và 3,7% trong năm tới, trong cả 2 trường hợp đều tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, châu Á đóng góp 63,3% vào sự gia tăng này.

Nhu cầu nhập khẩu ở Trung Quốc phục hồi lại chính là nguồn sức mạnh của châu Á. Bên cạnh đó, xuất khẩu của châu Á tới Mỹ và châu Âu cũng đã phục hồi mạnh mẽ.

Klaus Baader, nhà kinh tế học của Société Générale SA, nói: "Sức đẩy mà Trung Quốc đang góp cho nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi về bản chất. Trong tương lai, có thể nó sẽ ít có tác động đến các nước sản xuất hàng hoá và tác động nhiều hơn đến các nước cung cấp dịch vụ cho các hộ gia đình Trung Quốc, đặc biệt là các dịch vụ du lịch".

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS), tính chung 3 quý đầu năm kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, đưa GDP nước này đạt hơn 59,3 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 8,96 nghìn tỷ USD.

Năm nay, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%, khiêm tốn hơn so với những năm trước. Mục đích của việc hạ mục tiêu tăng trưởng, về lý thuyết, là nhằm tạo dư địa cho cải cách sau khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, mức thấp nhất trong 26 năm.

An Bình

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0