Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Liên minh Doanh nghiệp điện tử thúc đẩy thực hiện quyền lợi cho người lao động

Báo Chính Phủ14 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Liên minh Doanh nghiệp điện tử sẽ thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội, giúp người lao động cải thiện chế độ làm việc và được thực hiện đầy đủ các quyền lợi. -

Liên minh Doanh nghiệp điện tử sẽ thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội được ra mắt ngày 20/10. Đây là một trong những sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra một diễn đàn để các doanh nghiệp đa quốc gia cũng như những nhà cung ứng trong ngành điện tử tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và hợp tác cùng có lợi để cùng nhau xây dựng thực hành lao động có trách nhiệm hơn, tạo ra nhiều việc làm và việc làm bền vững hơn cho ngành điện tử Việt Nam.

Theo báo cáo, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh trong những năm gần đây. Số lượng các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam tăng lên đáng kể. Năm 2005, có 256 doanh nghiệp, năm 2014 đã có tới 1.021 doanh nghiệp. Số lượng việc làm trong ngành công nghiệp này cũng tăng nhanh. Tổng số lao động trong ngành đã tăng gấp 7 lần trong vòng 8 năm, từ 46 nghìn lao động năm 2005 lên đến hơn 327 nghìn năm 2013 và khoảng 500 nghìn ở thời điểm hiện tại.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): "Việc thực hiện đúng những tiêu chuẩn và pháp luật về trách nhiệm xã hội nói chung và quan hệ lao động nói riêng là một yêu cầu rất quan trọng. Nếu đầu tư vào người lao động và thực hiện đầy đủ những trách nhiệm xã hội về quan hệ lao động thì doanh nghiệp có thể tuyển dụng, đào tạo và phát huy sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm của chính người lao động".

Ông Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định, việc hình thành một mạng lưới doanh nghiệp điện tử thực hiện trách nhiệm xã hội là một hình thức mà VCCI sẽ đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Việc mở rộng mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia của các công ty điện tử đa quốc gia đã mang lại tác động tích cực đối với nền kinh tế ở các nước đang phát triển như Việt Nam thông qua việc sử dụng vốn, công nghệ và lao động hiệu quả hơn, nhưng bên cạnh đó đã tồn tại những vấn đề liên quan đến lao động, việc làm. Mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng mạnh mẽ dẫn đến một số doanh nghiệp sẽ có các biện pháp cắt giảm chi phí làm ảnh hưởng đến điều kiện lao động và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín, năng lực hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lao động ngành điện tử sẽ không chỉ tạo đà để ngành điện tử Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp cho người lao động Việt Nam có thêm cơ hội việc làm, chế độ làm việc được cải thiện và được thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi của mình.

Theo TS Changhee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, Công ty đa quốc gia có một ảnh hưởng rất lớn tới những nơi họ đầu tư và hoạt động. Vì vậy cách họ quản lý nguồn nhân lực hay quan hệ lao động tại nơi làm việc có ảnh hưởng rất lớn thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, bằng việc đưa ra các cam kết ba bên trong việc cải thiện thực tiễn lao động ở cả các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước, đối tác ba bên ở Việt Nam đã thực hiện một bước đi rất quan trọng để đảm bảo nơi làm việc có điều kiện làm việc và năng suất tốt hơn cho người lao động và quản lý.

Thời gian qua, VCCI đã phối hợp với ILO và Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong việc đưa ra các giải pháp và hành động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp điện tử áp dụng các chính sách lao động, bao gồm các nguyên tắc được quy định trong pháp luật lao động và các Công ước, Khuyến nghị liên quan của ILO, giúp thúc đẩy tiến bộ xã hội và việc làm bền vững.

Thu Cúc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0