Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tây Ninh đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư

Nhân Dân14 tháng trước

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền cũng như các cơ quan chức năng, tỉnh Tây Ninh đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận trong công tác thu hút các nhà đầu tư trong
và ngoài nước.

Tây Ninh đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư

Một góc TP Tây Ninh hôm nay.

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền cũng như các cơ quan chức năng, tỉnh Tây Ninh đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận trong công tác thu hút các nhà đầu tư trong

và ngoài nước.

Chín tháng đầu năm 2017, tổng vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt 855,16 triệu USD và 1.515,95 tỷ đồng, trong đó có 50 dự án (19 dự án nước ngoài, 31 dự án trong nước) được cấp giấy chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư mới, tăng 6,4% so với cùng kỳ về số dự án thu hút mới. Lũy kế, trên địa bàn tỉnh hiện có 707 dự án (267 dự án đầu tư nước ngoài và 440 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký 4.999,29 triệu USD và 43.745,9 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Tây Ninh hoạt động đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu như: Khu công nghiệp Trảng Bàng, Khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung 3, Khu công nghiệp Thành Thành Công,... cũng có những bước khởi sắc nhất định khi các đơn vị này đều lần lượt tăng vốn ở nhiều doanh nghiệp. Tính đến tháng 9 năm nay, thu hút mới đầu tư trong và ngoài nước vào các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 826,16 triệu USD và 241,468 tỷ đồng. Trong khi đó, ở nhiều lĩnh vực khác được xác định là ngành kinh tế quan trọng như: Du lịch, nông nghiệp,... Tây Ninh cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Ðơn cử như đầu năm nay, Công ty cổ phần Lavifood (tỉnh Long An) đã động thổ Nhà máy Tanifood (đặt tại huyện Gò Dầu). Ðây là dự án đầu tiên của Lavifood tại tỉnh Tây Ninh, được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15 ha. Với dây chuyền sản xuất tiên tiến và công nghệ hiện đại, Nhà máy Tanifood sẽ là nơi chế biến, sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ô-xtrây-li-a. Dự án sẽ mở ra nhiều cơ hội để người nông dân Tây Ninh tiếp cận với cách thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp. Ðây cũng là "mắt xích" quan trọng trong việc thực hiện chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm đang được triển khai tại Tây Ninh. Trong lĩnh vực du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Tây Ninh cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư tại các điểm nổi tiếng của địa phương này, trong đó có Khu du lịch quốc gia núi

Bà Ðen.

Các hoạt động thu hút nhà đầu tư trong nước và ngoài nước của Tây Ninh đang có được những kết quả hết sức khả quan. Có được kết quả đó là do có sự thay đổi rất căn cơ từ sự cầu thị của lãnh đạo tỉnh, sự làm mới mình của các cơ quan chức năng, trong đó công tác cải cách hành chính và nhận thức của đội ngũ thực hiện.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang, khi lựa chọn nơi đầu tư, doanh nghiệp xác định, thứ nhất phải có dư địa, có khả năng để doanh nghiệp có thể thu lợi từ dự án đầu tư. Ngoài ra, thái độ ứng xử của địa phương với doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Các doanh nghiệp, cá nhân có vấn đề gì cần trao đổi, đặt vấn đề, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều cố gắng thu xếp và chia sẻ cởi mở, tạo lòng tin đối với doanh nghiệp. Ðối với vấn đề tạo cơ chế thông thoáng cho nhà đầu tư, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, về nguyên tắc, Tây Ninh không có quyền đặt ra luật riêng gì cả, tất cả đều phải theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, việc vận dụng một cách hợp lý có tính toán đến nhiều nguồn lực, tính toán đến lợi ích của doanh nghiệp và tính toán đến sự phát triển bền vững. Tỉnh sẽ tạo được sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Là một nhà đầu tư tại tỉnh Tây Ninh trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Organic Life Lê Thành cho biết: Ðối với nhà đầu tư, đây là tín hiệu tích cực bởi được sự đồng hành, được tiếp sức trong bước đi của lãnh đạo tỉnh. Tinh thần này không phải ở đâu cũng có, đó là nguồn động viên, động lực rất lớn. Chính vì lẽ đó, ngoài việc đầu tư, tôi mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ, liên kết các mối quan hệ quốc tế và trong nước để làm sao thúc đẩy nền nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh phát triển trở thành nền nông nghiệp xanh thông minh.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Tây Ninh, thời gian tới, tỉnh sẽ nỗ lực hơn nữa để thực hiện các kế hoạch, chương trình về xúc tiến đầu tư vào tỉnh như: Xây dựng Chương trình xúc tiến trung hạn 5 năm 2016-2020; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh, đặc biệt vào các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế đã được xây dựng hạ tầng; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phương châm đồng hành để giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp,... Với những gì mà tỉnh đã và sẽ làm Tây Ninh chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm đến đầu tư, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0