Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Thực hiện trách nhiệm xã hội cho lao động ngành điện tử

Nhân Dân14 tháng trước

NDĐT- Sáng 20-10, tại Hà Nội, Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội đã chính thức ra mắt. Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức.

Thực hiện trách nhiệm xã hội cho lao động ngành điện tử

NDĐT- Sáng 20-10, tại Hà Nội, Liên minh các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội đã chính thức ra mắt. Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức.

Đây là một trong những sáng kiến của VCCI nhằm hướng đến mục tiêu tạo ra một diễn đàn để các doanh nghiệp đa quốc gia cũng như các nhà cung ứng trong ngành điện tử tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và hợp tác cùng có lợi, để cùng nhau xây dựng thực hành lao động có trách nhiệm hơn, tạo ra nhiều việc làm và việc làm bền vững hơn cho ngành điện tử Việt Nam.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, số lượng các doanh nghiệp điện tử tăng lên đáng kể. Nếu năm 2005 có 256 doanh nghiệp, năm 2014 đã có 1.021 doanh nghiệp. Số lượng việc làm trong ngành công nghiệp này cũng tăng nhanh. Tổng số lao động trong ngành đã tăng gấp bảy lần trong vòng tám năm, từ 46 nghìn lao động năm 2005 đến hơn 327 nghìn năm 2013 và khoảng 500 nghìn lao động ở thời điểm hiện tại.

Việc mở rộng mạng lưới sản xuất xuyên quốc gia của các công ty điện tử đa quốc gia đã mang lại tác động tích cực đối với nền kinh tế ở các nước đang phát triển như Việt Nam thông qua việc sử dụng vốn, công nghệ và lao động hiệu quả hơn. Nhưng bên cạnh đó, lại tồn tại những vấn đề liên quan đến lao động, việc làm. Mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng mạnh mẽ, dẫn tới một số doanh nghiệp sẽ có các biện pháp cắt giảm chi phí, làm ảnh hưởng đến điều kiện lao động và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, năng lực hoạt động của các doanh nghiệp. Do đó, việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lao động ngành điện tử sẽ không chỉ tạo đà để ngành điện tử Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp người lao động Việt Nam có thêm cơ hội việc làm chế độ làm việc được cải thiện và được thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi của mình.

Phát biểu tại lễ ra mắt Liên minh, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho rằng, việc thực hiện đúng những tiêu chuẩn và pháp luật về trách nhiệm xã hội nói chung và quan hệ lao động nói riêng là một yêu cầu rất quan trọng. Nếu đầu tư vào người lao động và thực hiện đầy đủ những trách nhiệm xã hội về quan hệ lao động, doanh nghiệp có thể tuyển dụng đào tạo, và phát huy sự năng động sáng tạo và trách nhiệm của chính người lao động.

Giám đốc ILO tại Việt Nam Chang-hee Lee cho biết, bằng việc đưa ra các cam kết ba bên trong việc cải thiện thực tiễn lao động ở cả các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước, đối tác ba bên ở Việt Nam đã thực hiện một bước đi rất quan trọng để bảo đảm nơi làm việc có điều kiện làm việc và năng suất lao động tốt hơn cho người lao động và quản lý.

Trong thời gian qua, VCCI đã phối hợp ILO và Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong việc đưa ra các giải pháp và hành động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp điện tử áp dụng các chính sách lao động, bao gồm các nguyên tắc được quy định trong pháp luật lao động, các công ước và khuyến nghị liên quan của ILO nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội và việc làm bền vững.

PHƯƠNG CHI

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0