Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Tập huấn điều trị SXH và tay chân miệng cho cán bộ y tế sáu tỉnh ĐBSCL

Nhân Dân13 tháng trước

NDĐT - Trong hai ngày 19 và 20-10, tại TP Cần Thơ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lớp tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và tay, chân, miệng (TCM) cho cán bộ y tế sáu tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Tập huấn điều trị SXH và tay chân miệng cho cán bộ y tế sáu tỉnh ĐBSCL

NDĐT - Trong hai ngày 19 và 20-10, tại TP Cần Thơ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lớp tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và tay, chân, miệng (TCM) cho cán bộ y tế sáu tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Tổng số có gần 200 học viên dự lớp tập huấn. Ngoài một số lãnh đạo các sở y tế, thì phần lớn là bác sĩ các khoa: Khám bệnh, Truyền nhiễm, Nhi, Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện tư nhân và các bệnh viện của các bộ, ngành trên địa bàn thuộc sáu tỉnh nêu trên.

Giảng viên lớp tập huấn có BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh; BS CKI Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng KHTH Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đây là các chuyên gia của bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế.

Trong quá trình tập huấn, cập nhật kiến thức điều trị SXHD, TCM, phân tích, rút kinh nghiệm, nhận xét các lý do tử vong SXHD. Các giảng viên cũng dành nhiều thời gian trao đổi với các học viên về những vấn đề khó trong chẩn đoán và điều trị mà các học viên gặp phải; chia sẻ những kinh nghiệm trong chẩn đoán, xử trí SXHD, TCM tại tuyến huyện; Điều trị, chăm sóc sốc kéo dài, tổn thương đa cơ quan trong SXHD, SXHD trên cơ địa béo phì, bệnh nền…

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các học viên sau đợt tập huấn sẽ là những giảng viên để tiếp tục phổ biến, truyền đạt các nội dung chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện mình và các cơ sở khám, chữa bệnh khác gồm cả công lập, tư nhân, y tế thuộc các bộ, ngành trên địa bàn theo chỉ đạo, phân công của Sở Y tế.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, năm nay số người mắc SXHD tăng cao do nhiều nguyên nhân. Do vậy, số người bệnh đến khám, nhập viện điều trị cũng tăng cao gây quá tải, đòi hỏi các bệnh viện phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh nhằm rà soát, sắp xếp quy trình khám chữa bệnh bảo đảm thu dung điều trị người bệnh giảm tỷ lệ tử vong do SXHD.

Đồng thời, duy trì kết quả điều trị bệnh TCM, để đạt được kết quả đó, việc chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác giai đoạn, chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác là vô cùng quan trọng; trong cấp cứu, điều trị phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXHD, TCM do Bộ Y tế ban hành theo diễn biến của bệnh.

Việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh về SXHD, TCM và các bệnh dịch khác là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi bệnh viện, tuy nhiên việc xác định mức độ, giai đoạn của bệnh để chuyển tuyến an toàn cũng không kém phần quan trọng.

Cùng với việc tập huấn để nâng cao kiến thức, các bệnh viện cần củng cố và duy trì hoạt động của các "Nhóm điều trị SXHD" và "Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD" để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết, bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ, phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Không được để thiếu thuốc trong việc điều trị người bệnh…

Theo thống kế, từ đầu năm đến trung tuần tháng 10-2017 cả nước ghi nhận hơn 14 nghìn trường hợp mắc SXH, trong đó có 30 trường hợp tử vong. Trong đó số mắc tại các tỉnh: An Giang có 4128 ca, Đồng Tháp có 2830 ca, Sóc Trăng là 2617 ca, Vĩnh Long có 1.069 ca, Kiên Giang 1.076 ca, Cần Thơ 735 ca...

Đối với tình hình dịch tay chân miệng, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.575 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 36.902 trường hợp nhập viện, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 10,9%. Số mắc tích lũy tăng cao tập trung tại một số tỉnh, thành phố tại miền nam như Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An và Bình Dương.

MINH HOÀNG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0