Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

35 tòa án phải đi thuê nhà để xét xử

Báo Lao Động10 tháng trước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy tại phiên họp chiều 21.2 của Ủy ban TVQH khi cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại phiên họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã đề cập đến chủ trương đầu tư xây dựng toà án cấp huyện được Chính phủ đồng ý từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. “Những cái gì mà luật đưa ra thì chúng ta phải chấp hành. Ví dụ, Luật yêu cầu toà công khai các bản án trên mạng, tiếp nhận đơn và trả lời đơn qua công nghệ thông tin, triển khai phòng xét xử thân thiện…", ông Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Dẫn chứng về việc này, ông Bình cho hay, một năm toà án các cấp thụ lý khoảng 200.000 vụ án ly hôn (chiếm 40%). Các vụ ly hôn không được xử trong các phòng truyền thống vì li hôn là nỗi đau của gia đình, xã hội, đưa ra xử như những phiên toà hình sự là không đúng. Do đó đặt ra vấn đề toà phải triển khai xây dựng các phòng xét xử thân thiện.

"Nếu công khai 400.000 bản án/năm trên mạng thì máy chủ của TAND Tối cao chỉ trong một năm rưỡi là đầy. Luật quy định thì chúng ta phải làm, nếu ta không tập trung đầu tư thì sẽ vi phạm luật” – ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho rằng, việc bố trí vốn theo kiểu đi xin từng việc không phải là bài toán tổng thể. Ông đề nghị phương án, trong vòng 1 - 2 năm có thể là lấy số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng do các cơ quan tư pháp thu từ các hoạt động tư pháp mỗi năm để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề cập đầu tư cho ngành tư pháp. Hiện nay, nước ta vẫn còn 35 tòa án phải đi thuê nhà để xét xử là không thể chấp nhận được. Chúng ta phải dành cho chương trình cải cách tư pháp, nếu là công trình mới thì phải ưu tiên cho lĩnh vực tư pháp để hài hòa với các lĩnh vực khác. Còn các công trình trọng điểm quốc gia đề nghị Chính phủ chuẩn bị để báo cáo kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Xuân Hải

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0