Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

40 phản ứng hoá học tạo nên tấm thiệp đặc biệt ngày 20.10

Báo Lao Động14 tháng trước

Thầy giáo Lê Đăng Khương - Giáo viên dạy Hóa học (Hệ thống giáo dục DODAIHOC) đã tự tay thiết kế tờ thiệp từ 40 phản ứng hóa học dành tặng cho một nửa của thế giới nhân ngày 20.10.

Tấm thiệp với 40 phản ứng hóa học được thiết kế thành liên kết với nhau thành chữ 20.10 rất sinh động và bắt mắt.

Chia sẻ về tấm thiệp tự thiết kế này, thầy Lê Đăng Khương cho hay, đây là tờ thiệp đặc biệt bởi nó được xây dựng dựa trên hình tượng ngày 20.10 với một trái tim là công thức hóa học của Axit Nitric (HNO3).

“Nếu nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy, từ hợp chất ban đầu là muối Nhôm Nitrat, tức Al(NO3)3 và qua một chuỗi các chu trình phản ứng tuần tự từ trái sang phải theo hình dạng của con số 20 - 10, chất cuối cùng được tạo ra là muối Canxi photphat, tức Ca2(PO4)3. Bằng việc kết nối chuỗi phản ứng hóa học từ các hợp chất, tôi luôn mong rằng những học sinh nào chưa yêu môn Hóa sẽ có cái nhìn khác về bộ môn này. Đồng thời, các em cũng sẽ dễ nhớ hơn các phản ứng hóa học mà tôi đã và đang dạy cho các em”, thầy Khương cho hay.

Các công thức hoá học sử dụng trong tấm thiệp. Ảnh: NVCC

Các công thức hoá học sử dụng trong tấm thiệp. Ảnh: NVCC

Theo thầy Khương, giáo viên này đã mất khá nhiều thời gian và công sức để có thể tạo ra tấm thiệp. Tuy nhiên, thầy giáo vẫn rất vui vì hoàn thành tấm thiệp này đúng dự định để chúc mừng các nữ sinh. “Qua đây, tôi muốn gửi đến những người phụ nữ nói chung và những nữ sinh nói riêng những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày đặc biệt. Đối với chúng tôi, phụ nữ lúc nào cũng được tôn vinh, được yêu thương và được hạnh phúc”.

Em N.H.Y, một nữ học sinh nhận xét: Tấm thiệp thật ý nghĩa. Thực sự em không thích học môn Hóa lắm vì khá nhiều công thức rắc rối. Thế nhưng, khi nhìn thấy tấm thiệp chúc nừng 20.10 bằng các phản ứng hóa học thật sự em thấy các công thức hóa học thật ngộ nghĩnh và có chút…đáng yêu. 40 phản ứng hóa học làm nên tấm thiệp đặc biệt.

“Em cảm ơn thầy vì đã dành nhiều công sức để dành tặng chúng em một tấm thiệp độc nhất vô nhị như vậy”, H.Y chia sẻ.

HUYÊN NGUYỄN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 1
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0