Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

5 lần gia hạn hồ sơ, còn lại 1 nhà thầu

Báo Lao Động8 tháng trước

Gói thầu thiết bị y tế do Bệnh viện Ung bướu TPHCM làm chủ đầu tư (có giá trị xấp xỉ 240 tỉ đồng) đã được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT)… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã gia hạn thời điểm đóng thầu tới 5 lần (?). Để rồi sau đó, 2 nội dung quan trọng đã bị điều chỉnh trong HSMT. Điều này dẫn tới bất lợi cho nhà thầu này, nhưng lại… có lợi cho nhà thầu kia. Và, cuối cùng chỉ còn duy nhất… 1 nhà thầu hưởng trọn phi vụ mua bán 240 tỉ đồng đầy béo bở.

Gia hạn và điều chỉnh HSMT, thiết bị Varian… vô “chung kết” !

Gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh”, thuộc công trình “Đầu tư trang bị thiết bị y tế cho khu khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Ung bướu” (gọi tắt là “gói thầu xạ trị”) được UBND TPHCM giao Bệnh viện Ung bướu TPHCM (viết tắt BVUB) làm chủ đầu tư. Gói thầu có giá trị khoảng 240 tỉ đồng. Ngày 29.11.2016, BVUB phát hành HSMT và theo đó, ấn định thời gian đóng thầu 14 giờ ngày 19.12.2016. Cty cổ phần đầu tư y tế Việt Mỹ (Hà Nội) là nhà cung cấp các thiết bị xạ trị của Hãng Elekta (Thụy Điển) tại VN. Với mong muốn cung cấp thiết bị của Hãng Elekta cho BVUB, nên Cty Việt Mỹ đã mua HSMT gói thầu xạ trị trên và chuẩn bị tham gia đấu thầu.

Ông Hà Văn Nam - GĐ Cty Việt Mỹ - cho biết: “Gói thầu xạ trị gồm cung cấp và lắp đặt 2 hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính tiên tiến, cùng các thiết bị phụ trợ khác cho máy. Với các yêu cầu kỹ thuật trong HSMT phát hành ngày 29.11.2016, tôi nhận thấy dòng máy cao cấp của Hãng Elekta có thể đáp ứng, nên quyết định tham gia đấu thầu”. Tuy nhiên, sau khi Cty Việt Mỹ mua HSMT, thì phía BVUB ra thông báo… gia hạn thời điểm đóng thầu để điều chỉnh HSMT. Và, sau 5 lần gia hạn, ngày 15.3.2017, BVUB cho biết đã điều chỉnh 2 nội dung trong HSMT.

Trong đó, với nội dung “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm” của nhà thầu: Trước đây, HSMT ra tiêu chí yêu cầu nhà thầu phải thực hiện “toàn bộ hoặc phần lớn” số lượng các hợp đồng, thì sang HSMT sửa đổi, BVUB điều chỉnh thành “đã hoặc đang thực hiện”… Về quy mô gói thầu từ “nhà thầu có >/ 1 hợp đồng cung cấp và lắp đặt thiết bị xạ trị có giá trị tối thiểu là 150 tỉ đồng”, BVUB điều chỉnh thành“ >/ 2 hợp đồng, có tổng trị giá >/150 tỉ VND”. Chưa hết, tại nội dung “tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật” trong HSMT cũng bị điều chỉnh.

Cụ thể: Một số tiêu chí kỹ thuật quan trọng khi đánh giá máy gia tốc đã không được đưa vào làm tiêu chí đánh giá trong HSMT. Các tiêu chí kỹ thuật quan trọng lại có điểm đánh giá thấp. Trong lúc đó, các tiêu chí phụ, không quan trọng lại… có điểm đánh giá rất cao (?) v.v…

Ông Hà Văn Nam nói: “ Với sự điều chỉnh vô lý trên dẫn tới thiết bị được chấm điểm kỹ thuật cao, nhưng lại có cấu hình và tính năng kỹ thuật kém hơn thiết bị có điểm kỹ thuật thấp. Mặt khác, yêu cầu điểm tối thiểu tăng lên 90 điểm, dẫn tới chỉ duy nhất thiết bị của Hãng Varian đạt về kỹ thuật, vô vòng trong… Ngược lại, với sự điều chỉnh mới đã tạo ra rào cản về kỹ thuật, nhằm hạn chế sự tham gia đấu thầu của Hãng Elekta do Cty Việt Mỹ cung cấp. Như vậy là bất công cho DN chúng tôi”. Và, trên thực tế, ngày 21.4.2017, BVUB đã tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính, với duy nhất một nhà thầu đạt yêu cầu cung cấp thiết bị cho gói thầu xạ trị (do Hãng Varian chế tạo). Còn Cty Việt Mỹ chuyên cung cấp thiết bị của Hãng Elekta đã bị… loại khỏi “cuộc chơi” trong ẩn ức.

Điều chỉnh HSMT theo… “chỉ đạo của UBND TP”?

Không chấp nhận đối xử bất bình đẳng trong đấu thầu, Cty Việt Mỹ gửi đơn khiếu nại. Trả lời xung quanh việc đấu thầu, BS Phạm Xuân Dũng - GĐ Bệnh viện Ung bướu TPHCM - cho rằng: “Qua khảo sát tình hình thực tế khả năng đáp ứng về năng lực kinh nghiệm của các nhà thầu… thì số lượng nhà thầu có hợp đồng kinh nghiệm thực hiện cung cấp thiết bị xạ trị là rất ít. Nếu áp dụng tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm theo HSMT đã được phê duyệt trước đây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có khả năng cung cấp các loại thiết bị như yêu cầu của HSMT.

Được sự chỉ đạo của UBND TP, bệnh viện đã điều chỉnh tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm đối với hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự cho phù hợp tình hình thực tế”. Mặt khác, giải thích xung quanh việc phân bổ bảng điểm trong HSMT đã điều chỉnh, BS Dũng cho rằng “theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền” (?). Trong khi đó, tại văn bản số 232/QLĐT-CS ngày 21.3.2017, do ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ký ban hành, kết luận: “Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (điều 12, khoản 2) quy định trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Trường hợp thực tế trên thị trường có nhiều nhà sản xuất, cung cấp thiết bị xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu điều trị của BVUB thì việc HSMT đưa ra các tiêu chí đánh giá, thang điểm, tổng số điểm tối thiểu theo hướng tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu nhằm hướng tới một thiết bị xạ trị cụ thể nào đó, gây sự cạnh tranh không bình đẳng là vi phạm quy định nêu trên”. Trong khi đó, theo ông Hà Văn Nam - GĐ Cty Việt Mỹ: “Việc điều chỉnh “tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm”, bằng cách tính tổng giá trị 2 hợp đồng (hợp đồng xạ trị và hợp đồng thiết bị y tế) để đạt giá trị tương đương 50-70% trị giá gói thầu đang xét là hoàn toàn không đúng với quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, ngày 16.6.2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về cả quy mô và tính chất của hợp đồng tương tự”…

Trước hàng loạt dấu hiệu bất thường trong tổ chức đấu thầu gói thầu xạ trị; BVUB vẫn khẳng định “không thay đổi bảng điểm kỹ thuật trong HSMT (bản sửa đổi ngày 15.3.2017)”. BVUB viện lý do là “theo tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền” (?). Một cuộc đấu thầu không căn cứ trên quy định của luật pháp, ngược lại, dựa “theo tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền”, thì có gọi là đấu thầu minh bạch, bình đẳng và đúng quy định đấu thầu?

CAO HÙNG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0