Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

500 tay súng IS hoành hành ở Philippines, TT Duterte vội vã về nước

Người Đưa Tin8 tháng trước

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trong vòng 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao sau khi xảy ra cuộc đụng độ giữa quân đội và phiến quân có liên hệ với IS.

Thiết quân luật, bắt người không cần cáo buộc

Ông Duterte đưa ra quyết định trên khi đang có chuyến thăm Nga và ông cũng đã phải rút ngắn thời gian để thu xếp về nước giải quyết tình hình bất ổn nói trên. Quyết định thiết quân luật cho phép quân đội Philippines được phép thi hành luật pháp và bắt giữ người mà không cần cáo buộc.

Người dân ở Marawi đang được sơ tán khỏi thành phố (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc đụng độ giữa các phần tử cực đoan có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và quân Chính phủ vào ngày 23/5, đã có nhiều người thiệt mạng, trong đó có các tay súng khủng bố và ít nhất là hai sĩ quan quân đội, một sĩ quan cảnh sát và 12 dân thường bị thương.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, ông Duterte cũng nhấn mạnh rằng ông mong muốn Moscow sẽ giúp đỡ Manila bằng cách cung cấp vũ khí chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Philippines.

Quân đội được huy động tại Marawi (Ảnh: Reuters).

Cuộc đụng độ giữa quân đội Chính phủ và phe khủng bố bắt đầu sau một đợt truy quét thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf, Isnilon Hapilon tại Marawi, một thành phố Hồi giáo nơi có khoảng hơn 200.000 người sinh sống.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa tên thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf vào trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã nguy hiểm nhất thế giới, với giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho những ai bắt được hắn.

Nhóm Abu Sayyaf sau đó đã kêu gọi sự hỗ trợ từ “đồng minh”, nhóm phiến quân Maute vốn có liên hệ với IS. Nhóm này bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công tại thành phố Davao, quê nhà của ông Duterte, vào hồi tháng 9 năm ngoái, khiến 15 người bị thương.

Theo Reuters, không chỉ gây ra thiệt hại về người, nhóm Maute còn chiếm được một số tòa nhà, tiến hành đốt một trường học, một nhà thờ và một trại giam.

Các tay súng thuộc phiến quân Maute dùng rào chắn để phong tỏa các ngả vào thành phố.Cuộc đụng độ giữa nhóm phiến quân và Chính phủ Philippines (Ảnh: Rappler).

Giới chức trách cho hay, tình hình tại khu vực trên nay đã được kiểm soát, nhưng người dân địa phương vẫn được khuyến khích ở trong nhà. Một số nguồn tin từ người dân cho rằng, thành phố Marawi đã rơi vào tay nhóm nổi dậy Maute.

Theo trang tin Al-Masdar News, ước tính có khoảng 500 tay súng nổi dậy có mặt tại thành phố Marawi.

Trong khi đó, hãng thông tấn AP dẫn lời Tướng Eduardo Ano, người đứng đầu quân đội Philippines cho hay, chỉ có 50 tay súng tràn vào thành phố. Còn Thị trưởng Marawi, ông Majul Usman Gandamra, trả lời phỏng vấn trên đài ANC cho rằng con số đó có thể dao động từ 100 đến 200 tay súng.

Phiên quân treo cờ IS trên xe cảnh sát chúng chiếm được

Khoảng 20 tay súng nổi dậy đã kiểm soát được một bệnh viện và treo lá cờ của IS lên cao. Một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, lá cờ trên được treo trên chiếc xe của cảnh sát mà chúng chiếm được.

Lá cờ IS được treo trên một chiếc xe cảnh sát do các tay súng phiến quân chiếm được.

Một cô giáo tại Marawi tên là Noddy Summer cho biết, nhiều người dân đã phải trốn trong nhà suốt từ ngày hôm qua 23/5 đến tận sáng hôm nay mới dám mở cửa. Cô cũng cung cấp thêm, một vài sinh viên của cô đã bị nhóm phiến quân bắt cóc để làm con tin.

Hiện tại, Tổng thống Duterte đã gấp rút từ Nga trở về nước.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0