Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

81% lãnh đạo tài chính muốn tiếp cận công nghệ của 4.0

Các công nghệ như IoT, AI hay điện toán đám mây của Cách mạng 4.0 đang được giới lãnh đạo tài chính châu Á rất quan tâm.

Theo “Nghiên cứu chuyển đổi kỹ thuật số” của Microsoft Châu Á thì 81% lãnh đạo khối ngành dịch vụ tài chính tin tưởng cần chuyển đổi lên vận hành số để có thể kích hoạt tăng trưởng.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng, việc chuyển đổi của hầu hết các tổ chức vẫn còn ở giai đoạn trứng nước. Chỉ có 31% lãnh đạo doanh nghiệp có chiến lược chuyển đổi số hoàn thiện và 53% đang tiến hành các sáng kiến chuyển đổi số cụ thể cho các bộ phận kinh doanh đặc thù. 16% vẫn còn rất hạn chế hoặc chưa có chiến lược.

Theo báo cáo của Capgemini về thế giới bán lẻ, 15% khách hàng ngân hàng có khả năng từ bỏ ngân hàng của họ khi so sánh độ dễ dàng sử dụng và cấp độ dịch vụ. Vì vậy, các ngân hàng phải làm nhiều hơn để khách hàng chuyển từ chi nhánh thực về mặt vật lý đến giao dịch kỹ thuật số. Ngoài ra, Avanade chia sẻ, 80% khách hàng xem xét cá nhân hoá dịch vụ như là yếu tố quan trọng dẫn dắt họ chuyển đổi doanh nghiệp bảo hiểm.

"Nghiên cho thấy các doanh nghiệp dịch vụ tài chính đã bắt đầu những hành động cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số nhằm giải quyết những thách thức và nắm bắt cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại khu vực. Tuy nhiên, họ chưa hành động đủ nhanh để tận dụng giá trị, tạo ra tầm nhìn lớn hơn từ dữ liệu hiện hành và dữ liệu mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đặc biệt là đưa ra các dịch vụ cá nhân hoá và mở rộng các kênh kỹ thuật số”, ông Phạm Trần Anh - Phó tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhận xét.

Theo hãng công nghệ này, trong 12 đến 18 tháng kế tiếp, các lãnh đạo ngành dịch vụ tài chính châu Á quan tâm đến 5 công nghệ trong quá trình chuyển đổi số lên 4.0, bao gồm: Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính thế hệ kế tiếp với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ phân tích tiên đoán và cuối cùng là điện toán lượng tử.

Tuy nhiên, mối lo về đe dọa an ninh trong nền kinh tế số là rào cản lớn nhất để các doanh nghiệp dịch vụ tài chính áp dụng công nghệ mới. Theo Microsoft, tấn công mạng và lừa đảo là quan tâm hàng đầu của ngành ngân hàng. Ngoài ra, vẫn tồn tại nhận thức rằng điện toán đám mây là kém an toàn. Dù vậy, theo khảo sát của hãng tại châu Á- Thái Bình Dương vào năm ngoái, 87% lãnh đạo công nghệ thông tin tin rằng trong dài hạn, đám mây sẽ an toàn hơn.

"Mọi người không sử dụng công nghệ mà họ không tin tưởng. Đây là một quy tắc vàng vì chúng ta đang sống trong thế giới ưu tiên di động, ưu tiên đám mây. Đảm bảo an ninh, bảo mật và tuân thủ là chìa khóa để các tổ chức chuyển đổi số thành công. Vì vậy, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm cần có một cách tiếp cận mới và tích hợp", ông Phạm Trần Anh nhấn mạnh.

Viễn Thông

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0