Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

9 tháng tăng trưởng 32%, ETF SSIAM VNX50 mang cơ hội tốt hơn cho nhà đầu tư

Người Đồng Hành14 tháng trước

(NDH) "Mục tiêu đầu tư của quỹ ETF SSIAM VNX50 là bám sát mức sinh lời thực tế của chỉ số VNX50. Chúng tôi sẽ đầu tư vào các cổ phiếu thành phần của chỉ số VNX50, đảm bảo giá trị rổ chứng khoán cơ cấu của quỹ đạt tối thiểu 95% giá trị của chỉ số VNX50".

Mới đây, chứng chỉ quỹ ETF SSIAM VNX50 do Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý chính thức hủy niêm yết trên HNX để niêm yết sang HOSE. Thực hiện chuyển sàn, SSIAM VNX50 không chỉ thay đổi từ tên gọi cũ là SSIAM HNX30 mà còn thay đổi chỉ số tham chiếu từ HNX30 sang VNX50.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Tô Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc SSIAM về sự thay đổi này của quỹ SSI ETF.

9 tháng tăng trưởng 32 ETF SSIAM VNX50 mang cơ hội tốt hơn cho nhà đầu tư

PV: SSIETF HNX30 đã rất thành công trong nửa đầu năm 2017 và trở thành quỹ dẫn đầu về tăng trưởng NAV. Tuy nhiên, động thái mới đây của quỹ đã đổi thành ETF SSIAM VNX50, lựa chọn chỉ số tham chiếu VNX50 thay cho HNX30. Xin bà cho biết vì sao có sự thay đổi này và mục tiêu của quỹ VNX50 là gì? Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu đầu tư của quỹ ra sao và sự vượt trội của VNX50 so với HNX30?

Bà Tô Thùy Linh: Quỹ ETF SSIAM VNX50 tiền thân là Quỹ ETF SSIAM HNX30. Từ khi thành lập vào năm 2014, quỹ ETF SSIAM HNX30 mô phỏng chỉ số HNX30 của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tuy nhiên trong thời gian gần đây, cùng với chủ trương hợp nhất hai Sở giao dịch, một số cổ phiếu lớn trong chỉ số HNX30 đã và sắp chuyển sàn niêm yết sang Sở Giao Dịch chứng khoán TpHCM (HOSE), khiến cho chỉ số HNX30 trở nên kém hấp dẫn hơn khi chỉ còn những cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp hơn.

Chỉ số VNX50 là chỉ số đầu tiên bao gồm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất và thanh khoản nhất trên cả hai sàn HOSE và HNX. Đây là chỉ số mang tính đại diện cao cho TTCK Việt Nam, chiếm đến 70% giá trị vốn hóa của toàn thị trường. Do đó, chúng tôi đã quyết định thay đổi chỉ số tham chiếu của quỹ để mang đến cơ hội đầu tư tốt hơn cho nhà đầu tư.

Bà có thể cho biết tiêu chuẩn VNX50 là gì? Cùng với đổi tên, quỹ ETF VNX50 cũng được chuyển sang giao dịch trên HOSE thay vì HNX. Lợi ích của nhà đầu tư khi đầu tư vào SSI ETF VNX50 như thế nào thưa bà?

Chỉ số VNX50 bao gồm 50 mã cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX, và được lọc ra từ rổ chỉ số VNXAllshare. Chỉ số VNX50 bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa và giá trị giao dịch lớn và phải đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản (tỷ suất quay vòng chứng khoán >=0,02%), tỷ lệ tự do chuyển nhượng (>5%), theo quy định tại Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số VNX-Index do HOSE và HNX xây dựng.

VNX50 mang tính đại diện cao cho TTCKVN, do đó đầu tư vào quỹ ETF SSIAM VNX50 là một cách đơn giản giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận đầu tư bằng với lợi nhuận của thị trường chỉ thông qua một mã chứng chỉ quỹ duy nhất.

Do chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên HOSE nên NĐT có thể mua bán chứng chỉ quỹ một cách dễ dàng, tương tự như giao dịch cổ phiếu. Ngoài ra, tuy đầu tư vào một mã CCQ, NĐT thực tế đang đầu tư vào một rổ cổ phiếu, do đó NĐT loại bỏ được các rủi ro đơn lẻ đến từ từng cổ phiếu riêng biệt, và chỉ chịu rủi ro duy nhất là rủi ro chung của toàn thị trường. Quỹ cũng công bố thông tin đầu tư và hoạt động rất minh bạch.

Được biết, VNX50 sẽ có việc chuyển đổi ngân hàng giám sát của quỹ từ Standard Chartered sang BIDV. Việc chuyển đổi này chỉ là biện pháp kỹ thuật hay có ý nghĩ nào khác?

Việc thay đổi chỉ số tham chiếu của quỹ từ HNX30 sang VNX50 và thay đổi sàn niêm yết đã dẫn tới một số thay đổi trong yêu cầu vận hành quỹ. Do trong quá trình thay đổi này SSIAM và ngân hàng Standard Charter không đạt được đồng thuận ở một số yêu cầu vận hành quỹ mới, chúng tôi đã trình đại hội nhà đầu tư thay đổi ngân hàng giám sát sang ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Thành.

Mong bà chia sẻ thêm về hiệu quả hoạt động của quỹ trong 9 tháng đầu năm cũng như mục tiêu tới hết năm và các năm tiếp theo?

Quỹ ETF là loại hình quỹ đầu tư thụ động, với mục tiêu bám sát sự biến động của chỉ số tham chiếu và không hướng tới đạt tỷ suất lợi nhuận vượt trội so với tỷ suất lợi nhuận của chỉ số. Cũng giống như vậy, mục tiêu đầu tư của quỹ ETF SSIAM VNX50 là bám sát mức sinh lời thực tế của chỉ số VNX50. Chúng tôi sẽ đầu tư vào các cổ phiếu thành phần của chỉ số VNX50, đảm bảo giá trị rổ chứng khoán cơ cấu của quỹ đạt tối thiểu 95% giá trị của chỉ số VNX50.

Từ đầu năm 2017 đến 22/8, Quỹ mô phỏng chỉ số HNX30 và đạt tỷ suất lợi nhuận 28%. Từ 22/8, Qũy chuyển đổi toàn bộ danh mục đầu tư sang mô phỏng chỉ số VNX50. Tính chung 9 tháng đầu năm 2017, quỹ đạt mức tăng trưởng 32%.

Trong giai đoạn hoạt động của ETF HNX30, việc thu hút vốn vào quỹ ETF này ra sao, bà kỳ vọng gì khi chuyển sang VNX50? Nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai quỹ ETF tại Việt Nam không được sôi động như kỳ vọng, ý kiến của bà như thế nào. Việc huy động vốn cho ETF có khó khăn gì so với quỹ mở không?

Loại hình quỹ ETF tuy đã ra đời ở Việt Nam được khoảng 4 năm, nhưng sự tham gia của NĐT cá nhân vẫn còn hạn chế. Có lẽ do NĐT vẫn chưa thấy hết được các ưu điểm của loại hình quỹ này. Quỹ mở và quỹ ETF là hai loại hình quỹ với mục tiêu đầu tư khác nhau, do đó phù hợp với các nhu cầu đầu tư khác nhau. Trong khi quỹ mở thường có chiến lược đầu tư chủ động, lựa chọn cổ phiếu đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận vượt trội so với thị trường, quỹ ETF có chiến lược đầu tư thu động, không lựa chọn cổ phiếu và cũng chỉ hướng tới đạt tỷ suất lợi nhuận bằng tỷ suất lợi nhuận của chỉ số tham chiếu.

Do chiến lược đầu tư khác nhau như vậy, chi phí hoạt động của quỹ mở thường cao hơn chi phí hoạt động của quỹ ETF. Do đó, nếu NĐT đang tìm kiếm một công cụ đầu tư hiệu quả với chi phí thấp, giao dịch đơn giản và vẫn đạt được tỷ suất lợi nhuận của thị trường thì quỹ ETF là một lựa chọn thích hợp cho NĐT.

Quy mô của các quỹ mở cũng như quỹ ETF trong nước hiện nay còn rất nhỏ, hầu hết chỉ quanh 300 tỷ, lớn nhất là 1.000 tỷ và hầu như chưa thu hút được nhiều người dân tham gia loại hình đầu tư này. Theo bà sắp tới ngành quản lý quỹ mà cụ thể là SSI có những bước đi nào để có thể thu hút nhà đầu tư vào kênh này? Theo bà thị trường chứng khoán hiện nay có hấp dẫn không? Và nhà đầu tư nên tự đầu tư hay mua chứng chỉ quỹ sẽ tốt hơn?

Hiện nay số NĐT quan tâm và đã đầu tư quỹ mở tăng lên rất nhanh chóng. Tuy vậy, tỷ lệ nhà đầu tư vào quỹ mở so với số người đang sử dụng kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, bất động sản còn rất nhỏ. Chúng tôi vẫn đang liên tục cung cấp thông tin đa dạng đến NĐT theo nhiều hình thức khác nhau, và qua nhiều kênh truyền thông khác nhau để dần dần thay đổi thói quen đầu tư của NĐT. Với số lượng chứng khoán niêm yết ngày càng nhiều, NĐT cá nhân sẽ thấy khó hơn trong việc lựa chọn đúng cổ phiếu đầu tư, và do đó sẽ có xu hướng chuyển dần sang hình thức ủy thác vốn qua quỹ mở cho các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Xin cảm ơn các chia sẻ của bà.

Anh Thư

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0