Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ai là người đáng phạt hay sẽ lại có một con tốt thí, kiểu như Minh Nhựt?

Nông Nghiệp21 tháng trước

Những lùm xùm xung quanh vụ cầu thủ Long An đứng im cho CLB TP.HCM ghi bàn và thủ thành Minh Nhựt quay lưng về phía tiền đạo đối phương vẫn chưa kết thúc, dù kết luận cuối cùng đã được VFF thống nhất.

Người chịu "hậu quả" nặng nhất có lẽ chính là người gác đền 31 tuổi của Long An. Ngay khi án còn chưa điểm, Minh Nhựt đã nhận hình phạt nội bộ từ đội bóng miền Tây: treo giò 3 trận, cắt toàn bộ lương thưởng, thậm chí trừ luôn số tiền lót tay.

Ai là người đáng phạt hay sẽ lại có một con tốt thí kiểu như Minh Nhựt

Cầu thủ Long An tranh cãi với trọng tài Nguyễn Trọng Thư

Giữa một vở bi hài kịch "hoành tráng" trên sân Thống Nhất, án phạt rất nhanh, rất gọn dành cho Minh Nhựt từ chính CLB chủ quản khiến mọi người có cảm giác, anh này trở thành con tốt thí trên bàn cờ. Vì sao Minh Nhựt bị phạt nặng đến vậy trong khi đội trưởng Huỳnh Quang Thanh, người trực tiếp xúi đồng đội phản ứng lại chưa hề hấn gì. Đấy là còn chưa nói đến việc, thủ thành này chưa hẳn đã sai.

Hãy cùng nhớ lại quả phạt đền định mệnh phút 80. Khi trọng tài Thư cho Victor (TP.HCM) thực hiện quả 11m, Minh Nhựt đã đứng đúng luật khi để hai chân trên vạch vôi. Tới thời điểm Victor chạm chân vào bóng, thủ môn của Long An mới xoay người lại theo hướng quay lưng về phía đối phương chứ không phải anh này chủ động xoay lưng ngay từ đầu.

Cần miêu tả chi tiết như vậy để thấy rằng Minh Nhựt không hề sai. Không có điều luật nào của FIFA hay VFF quy định buộc các thủ thành phải đối mặt trực tiếp với cú sút. Nhỡ đâu đây là cách để những người gác đền đánh lừa tiền đạo thì sao? Vả lại, nếu thủ môn Long An sai (giả dụ là vậy) về mặt tư tưởng hay cách ứng xử đã có trọng tài chính xử lý. Đằng này, rõ ràng ông Thư chẳng rút chiếc thẻ nào cảnh cáo Minh Nhựt. Việc xử nguội người gác đền gốc An Giang chẳng khác nào chuyện "bẻ còi" trọng tài.

Nhiều người sẽ phản bác rằng tại nhiều nơi, ví dụ như giải Ngoại hạng Anh, Ban tổ chức vẫn thường xử nguội các cầu thủ nếu phát hiện họ phạm lỗi. Vụ Wayne Rooney bị treo giò 2 trận hồi tháng 4/2011 do văng tục ngay trước ống kính máy quay là điển hình. Tuy nhiên ở tình huống ấy, trọng tài chính không nghe và thấy những gì tiền đạo Man Utd phát ngôn. Việc LĐBĐ Anh "xử" Rooney vì thế không thể coi là bẻ còi.

Câu chuyện của Minh Nhựt hoàn toàn khác. Từ đầu đến cuối, cựu Còi vàng Việt Nam 2014 là người đứng gần và quan sát thủ môn Long An rõ nhất. Không thể có chuyện ông Thư không biết Minh Nhựt đã làm những gì. Vậy tại sao, kết luận sau cùng dành cho anh này lại đi ngược với phán quyết của trọng tài?

Long An đã sai và để lại những hệ lụy khó lường với người hâm mộ bóng đá cũng như truyền thông quốc tế. Nhưng điều quan trọng nhất là đội chủ sân Tân An biết nhận sai và sửa đổi. Chủ tịch Võ Thành Nhiệm từ chức. HLV trưởng Ngô Quang Sang, đội trưởng Huỳnh Quang Thanh đồng loạt bị cách chức.

Nhưng còn những người khác, những người đã "chung tay" làm nên một trò lố ở sân Thống Nhất thì sao? Liệu bao giờ họ mới nhận lỗi và chấn chỉnh lại cách làm việc như chỉ đạo của Bộ Thể thao, Văn hóa & Du lịch?

Hay sẽ lại có một con tốt thí, kiểu như Minh Nhựt, rơi ra giữa bàn cờ.

XUÂN PHÚC

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0