Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

APEC cùng hành động chống hành vi gian lận thuế

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Ngày 22 2 2017, Bộ Tài chính chủ trì Hội thảo Triển khai chương trình hành động về Xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) tron

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu là quan chức tài chính, chuyên gia thuế từ các nền kinh tế APEC, chuyên gia Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) và đại biểu từ Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội....

BEPS là hành vi trốn thuế của người nộp thuế, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng khoảng trống và những hạn chế trong chính sách thuế tại những nước nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh để chuyển lợi nhuận sang những nước/vùng lãnh thổ có mức thuế suất thấp hơn hoặc bằng không.

APEC cùng hành động chống hành vi gian lận thuế

Ông Bùi Văn Nam - Tổng Cục Trưởng Tổng cục Thuế phát biểu khai mạc Hội thảo Triển khai thực hiện kế hoạch hành động BEPS trong APEC, ngày 22/2.

Trên cơ sở các trụ cột ưu tiên quốc gia và Kế hoạch hành động Cebu, việc triển khai chương trình hành động BEPS được lựa chọn là một trong những chủ đề ưu tiên của Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017. Tại Hội thảo, các vấn đề về bối cảnh triển khai BEPS và giải pháp cho thực thi BEPS cho các nền kinh tế thành viên APEC được thảo luận; đặc biệt đi sâu vào bàn thảo Các tiêu chuẩn tối thiểu và Công cụ đa phương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, 15 chương trình hành động BEPS được các Bộ trưởng G20 và thành viên OECD thông qua vào ngày 5/10/2015, nay đã trở thành chủ đề trọng tâm, ưu tiên trong cải cách chính sách và quản lý thuế quốc tế nói chung, trong hợp tác về thuế quốc tế nói riêng trên các diễn đàn toàn cầu và khu vực.

APEC cùng hành động chống hành vi gian lận thuế

Hội thảo Triển khai thực hiện kế hoạch hành động BEPS trong APEC có sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và Tổ chức quốc tế.

Ông Nam nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện các biện pháp BEPS là một nỗ lực quốc tế quan trọng của cả các nước phát triển và đặc biệt là các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính công bằng và nâng cao hiệu quả thu của các hệ thống thuế trên toàn cầu. Vì vậy, BEPS đã được lựa chọn là một trong những chủ đề thảo luận ưu tiên cho năm APEC 2017, trong đó tập trung vào việc thảo luận các khó khăn/thách thức thực hiện Bốn tiêu chuẩn tối thiểu của Diễn đàn hợp tác cùng thực hiện BEPS và tham gia Hiệp định đa phương.

Theo Kế hoạch, nội dung trao đổi chuyên sâu tại Hội thảo được đúc kết thành bản báo cáo ban đầu, đưa ra kiến nghị lên Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC tổ chức vào ngày 23-24/2 về kế hoạch triển khai chủ đề ưu tiên BEPS - các tiêu chuẩn tối thiểu trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017.

Theo đó, kết quả nghiên cứu, tăng cường hợp tác và trao đổi về chủ đề BEPS - các tiêu chuẩn tối thiểu của các nền kinh tế APEC sẽ được các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua kiến nghị về cơ chế phối hợp hay tăng cường hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật để thực thi Chương trình hành động BEPS trong APEC vào tháng 10 tới.

MC.

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0