Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

APEC đẩy mạnh liên kết phát triển bền vững nghề cá

Báo Chính Phủ10 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, ngày 25/2, tại TP. Nha Trang, Nhóm công tác của APEC về nghề cá và đại dương (OFWG) trao đổi kế hoạch công tác năm 2017 và thông báo những hoạt động hợp tác liên quan đến biển và đại dương thời gian gần đây. -

Các đại biểu Nhóm công tác của APEC về nghề cá và đại dương Ảnh: VGP/Thế Phong

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho biết hội nghị tập trung thảo luận về kinh tế biển của các nền kinh tế thành viên khu vực APEC; ưu tiên việc tăng cường liên kết vì mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường biển, khai thác hiệu quả tài nguyên từ đại dương. Hội nghị cũng nghe các thành viên trong khu vực báo cáo kết quả thực hiện cam kết từ cuộc họp năm 2016 tại Peru.

Tại cuộc họp lần này, vấn đề được các chuyên gia tập trung bàn thảo là xây dựng kế hoạch cho năm 2017 về nghề cá và đại dương để tiếp tục thực hiện tốt các cam kết trong các năm tiếp theo. Đồng thời, các thành viên nền kinh tế APEC cũng đã cập nhật việc thực hiện một số sáng kiến, bao gồm nâng cao năng lực xử lý rác thải biển, xây dựng bộ công cụ đánh giá rủi ro sinh thái do tác động của biến đổi khí hậu đối với thủy sản, thu hút khu vực tư nhân tham gia bảo tồn môi trường biển bền vững, sinh kế và nghề cá bền vững.

Theo ông Toshihiko Horiuchi, chuyên gia về nghề cá và đại dương của Nhật Bản, hiện nay nghề cá các nền kinh tế APEC đang gặp phải những thách thức lớn như an toàn thực phẩm, nghề cá đối với phụ nữ, môi trường hàng hải, việc trao quyền khai thác cho ngư dân, khả năng phụ hồi sau thiên tai, ô nhiễm môi trường biển…

Trong bối cảnh đó, các thành viên nền kinh tế APEC cần có chính sách nghề cá bền vững, trong đó phải nâng cao vai trò giám sát của chính quyền và người dân địa phương trong quản lý vùng biển, đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa hoc công nghệ để khai thác được nhiều hơn tài nguyên đại dương.

Thế Phong- Hồng Hạnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0