Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ba "bí quyết" giúp thí sinh khó trượt đại học

Báo Chính Phủ11 tháng trước

(Chinhphu.vn) -Trước câu hỏi của nhiều thí sinh về cách ghi phiếu xét tuyển, tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 ở Hà Nội, ngày 26/2, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã chia sẻ 3 "bí quyết" quan trọng. -

"Nguyên tắc khi đăng ký là thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành mà mình yêu thích thôi, để tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học. Phải chọn thật cẩn thận, cân nhắc từng nguyện vọng", ông Nghĩa đưa lời khuyên.

Cùng đó, thí sinh phải xem xét khả năng của mình. "Có nghĩa là phải kết hợp xem kết quả học tập trên trường, kết quả thi thử cùng mức điểm để từ đó đưa ra quyết định đăng ký các ngành/trường trong mức đó".

Muốn làm được điều đó, thí sinh phải nghĩ tới 3 nhóm ngành/trường mà bản thân có khả năng trúng tuyển cao.

"Thứ nhất là những trường mình rất thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút thôi so với năng lực hay mức điểm thi thử của mình. Trường hợp này để khỏi tiếc nuối. Nhóm thứ hai là nhóm gần như là phù hợp hoàn toàn với khả năng của mình. Còn nhóm thứ ba là nhóm trường chắc ăn hơn khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực của mình. Ttrường hợp này để phòng trường hợp trong quá trình thi thí sinh làm bài kém hơn ngày thường một tí thì vẫn có thể đỗ", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng, trong 3 nhóm mà thí sinh phải nghĩ tới này, khi đăng ký nguyện vọng nên ưu tiên những ngành/trường mình yêu thích nhất lên trước.

"Nguyện vọng mình ưa thích hãy cho ưu tiên lên trên thay vì nguyện vọng chắc ăn. Mặc dù chưa chắc chắn lắm vẫn nên ưu tiên. Bởi nếu với một ngành rất thích nhưng vì lo sợ quá mà điền nó vào các nguyện vọng phía dưới, đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đạt được thì không được xét do đã trúng tuyển các ngành học (dù thấp điểm hơn) phía trên. Như vậy sẽ đầy nuối tiếc", ông Nghĩa phân tích.

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, nếu áp dụng đúng 3 nguyên tắc này thì các em thí sinh khó có thể trượt đại học ở mùa tuyển sinh năm nay.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 ở Hà Nội diễn ra tại ĐH Bách khoa Hà Nội thu hút sự tham gia của hơn 80 trường và khoảng 6.000 học sinh.

Ngày hội gồm hơn 120 gian hàng chia làm 3 khu vực tư vấn chuyên sâu: Nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược; Nhóm ngành Kinh tế, Báo chí, Khoa học xã hội - nhân văn, Ngoại ngữ, Công an, Quân đội; Khu vực gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời.

20 thành viên của Ban tư vấn là đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cùng đại diện nhiều trường ĐH lớn, các chuyên gia tư vấn tâm lý - hướng nghiệp…

Nhiều học sinh mang đến chương trình những thắc mắc xoay quanh tổ hợp môn thi, cách tính điểm, phương án tuyển sinh của các trường cùng cách đăng ký dự thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nhiều bậc phụ huynh cũng trực tiếp tham gia đặt câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp của các ngành sau khi ra trường.

MK

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0