Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bạc Liêu: Khổ vì thừa ngọt, thiếu mặn

Báo Lao Động4 tháng trước

Liên tiếp nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có mưa với lượng mưa vừa, đến to. Mưa kéo dài rơi đúng vào thời vụ bà con nông dân tại các xã trong huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình xuống giống lúa hè thu đã khiến lượng nước ngọt thừa trên đồng. Trong khi đó, người nuôi tôm tại vùng chuyển đổi có cùng hệ thống thủy lợi điều tiết nước lại thiếu nước mặn cho việc xuống giống nuôi tôm.

Tại vùng chuyển đổi sản xuất các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, thị xã Giá Rai, Phước Long, Hồng Dân, người dân đang chuẩn bị xuống giống lúa hè thu năm 2017. Thời điểm này, mưa kéo dài lượng nước trên đồng nhiều nên hầu hết phải bơm tác xuống các kinh thủy lợi.

Trong khi đó, cũng tại khu vực nói trên, đối với các xã thực hiện mô hình lúa - tôm, thời điểm này là cao điểm của việc xuống giống thả tôm nuôi chính vụ năm 2017. Tuy nhiên, trên các tuyến kênh chính, kênh thủy nông, nội đồng, độ mặn chưa tới 3 phần ngàn, có nơi chỉ 1 phần ngàn nên không thể thả tôm nuôi. Một số hộ thả giống sớm đã thiệt hại nặng nề.

Theo kế hoạch, vụ tôm trên đất lúa năm nay Bạc Liêu thả nuôi hơn 32.000ha. Do mưa đến sớm, độ mặn thấp, đến nay chỉ riêng 2 huyện Phước Long và Hồng Dân có hơn 4.500ha tôm nuôi bị thiếu nước mặn, không ít diện tích tôm chết 100%, gây thiệt hại nặng cho người dân. Thiếu nước kéo theo hàng nghìn hécta tôm nuôi thả giống trễ so với lịch thời vụ.

Bạc Liêu: Khổ vì thừa ngọt, thiếu mặn ảnh 1

Thời điểm này, người dân trong vùng chuyển đổi cũng bước vào vụ lúa hè thu, trời mưa kéo dài khiến họ đang "thừa" nước ngọt. Ảnh: N.H

Trước tình hình một số diện tích tôm nuôi vùng chuyển dịch lúa - tôm phía Bắc quốc lộ 1A thiếu nước trầm trọng, Ban điều tiết nước tỉnh Bạc Liêu quyết định mở một số cống lấy nước mặn từ hệ thống cống điều tiết mặn – ngọt dự án Quản Lộ - Phụng Hiệp để kịp thời “cướu tôm”. Tỉnh Bạc Liêu cũng thông báo cho tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau biết khả năng nước ngọt sẽ đẩy lên các vùng giáp ranh hai tỉnh này nên đề nghị có thông báo cho người dân được biết chủ động đắp đập ngăn nước tràn.

Để kiểm soát nước mặn, ngành nông nghiệp phân công cán bộ trạm thủy nông trực, báo cáo hàng ngày về tình hình nước mặn trên kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp. Ngành nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương phối cử lực lượng cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ người dân chăm sóc tôm và chủ động nguồn nước để tưới tiêu cho cây lúa.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp Bạc Liêu, khả năng lượng mưa năm này nhiều, vì vậy tình trạng thiếu nước mặn sẽ tiếp tục diễn ra. Tại những nơi ít có điều kiện nuôi tôm sú cần độ mặn cao, trong khi nước mặn khan hiếm, tỉnh khuyến cáo nông dân nên nuôi tôm càng xanh, chuyển đổi cây con khác ngoài con tôm sú.

Những năm qua, Bạc Liêu đã chuyển hàng chục nghìn hécta canh tác độc canh cây lúa vùng phía Bắc quốc lộ 1A sang mô hình sản xuất lúa - tôm. Đến nay, mô hình sản xuất xen canh, luân canh giữa lúa và con tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Tuy nhiên, do không đủ kinh phí đầu tư kiện toàn hệ thông thủy lợi, thủy nông nội đồng, hệ thống cống đập phân ranh mặn - ngọt nên người sản xuất còn lệ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, chưa làm chủ được mùa vụ.

Nhật Hồ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0