Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bắc Ninh: Tạo môi trường làm việc ổn định

Báo Công Thương10 tháng trước

Là địa phương có nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư, song để người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc cũng như tạo môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút doanh nghiệp (DN), các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng chăm lo quyền lợi cho NLĐ, xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định giữa NLĐ với DN.

Bắc Ninh: Tạo môi trường làm việc ổn định

Tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi giải quyết việc làm cho NLĐ

Bảo vệ, chăm lo quyền lợi của NLĐ

Chỉ tính riêng năm 2016, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhất trí bổ sung quy hoạch, dành đất cho công đoàn xây dựng hai khu thiết chế phục vụ công nhân lao động tại Khu công nghiệp Yên Phong và Khu công nghiệp Quế Võ với diện tích từ 3-5 ha/khu. Đồng thời, chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn đại diện đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Tính đến nay, tỉnh có 309/855 số công đoàn cơ sở trong các DN xây dựng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt TƯLĐTT. Về cơ bản, các quyền lợi hợp pháp của NLĐ được bảo đảm và có nhiều điều khoản trên luật có lợi hơn cho NLĐ.

Cũng trong năm qua, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh luôn tích cực chủ trì và phối hợp kiểm tra nhiều DN về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động… Việc thực hiện giám sát đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Sự quan tâm của công đoàn đối với NLĐ được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy 2016” cho công nhân viên chức lao động. Tại chương trình, đã có hàng nghìn suất quà được trao tặng cho công nhân lao động; phối hợp với DN tổ chức xe đưa hàng chục nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê nghỉ Tết. Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho công nhân lao động trước khi về quê ăn Tết, một số đơn vị còn tổ chức giao lưu văn nghệ, điển hình như: Công ty SamSung Electronic, Công ty TNHH Sumitomo, Công ty TNHH Seojin system vina, Công ty TNHH Cedo....

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động

Cùng với việc bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho công nhân lao động, tỉnh Bắc Ninh còn chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở khu vực DN ngoài nhà nước. Đội ngũ giảng viên kiêm chức thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ. Đến cuối năm 2016, các cấp công đoàn ở Bắc Ninh đã tổ chức được 18 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 12.500 lượt người tham gia...

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và trước bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực, tổ chức giáo dục, tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn; thực hiện tốt chức năng bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân và NLĐ trên địa bàn tỉnh; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tham gia quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quản lý nhà nước; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, là cầu nối giữa công nhân lao động với Đảng và chính quyền, chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và NLĐ, người bạn đồng hành cùng DN trong việc chăm lo quyền lợi của NLĐ, hướng tới mục tiêu chung xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Việc nhiều DN đầu tư, phát triển sản xuất là điều kiện thuận lợi giải quyết việc làm cho NLĐ. Năm 2016, thu nhập bình quân của lao động gián tiếp trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đạt 6,8 triệu đồng/người/tháng, lao động trực tiếp là 4,8 triệu đồng/người/tháng; mức thu nhập này khá cao so với nhiều địa phương trong cả nước.

Thanh Tâm

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0