Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bảo đảm nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ

Hà Nội Mới15 tháng trước

(HNM) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2-9 tới trùng ngày cuối tuần nên người dân sẽ được nghỉ 3 ngày, dẫn đến nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông tăng cao. Do đó, ngành Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng các phương án nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Bảo đảm nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ

Các bến xe lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh dự báo lượng hành khách đi lại trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 sẽ tăng cao. Tại Bến xe Miền Đông, dự báo sản lượng thực hiện xe xuất bến tăng khoảng 1% và khách xuất bến tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối 1-9 (thứ sáu) và sáng 2-9 (thứ bảy) trên một số tuyến đường cự ly ngắn, nhất là các tuyến đến trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Tại Bến xe Miền Tây sẽ tập trung tổ chức phục vụ trong 4 ngày, từ ngày 1 đến hết 4-9. Dự báo lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây tăng từ 4% đến 6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, cao điểm nhất là ngày 2-9 đạt từ 54.000 đến 56.000 lượt khách. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao là TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong khi đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy tăng cường thêm một số đoàn tàu khách chặng TP Hồ Chí Minh - Quy Nhơn hoặc Nha Trang, đồng thời tổ chức chạy thêm các đoàn tàu đi từ TP Hồ Chí Minh đến Phan Thiết, Nha Trang và ngược lại vào các ngày 31-8 và ngày 1, 3, 4-9 để phục vụ hành khách du lịch chặng ngắn.

Hai bến phà lớn nhất TP Hồ Chí Minh (nối với tỉnh Đồng Nai) cũng chủ động kế hoạch phục vụ người dân đi lại dịp lễ. Ông Nguyễn Tấn Hảo, Phó Giám đốc Xí nghiệp Phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè) thông tin, dự kiến vào ngày 2-9 sẽ có khoảng 77 nghìn khách, tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Do đó, bến huy động 8 phà phục vụ khách đi lại, trong đó có 2 phà lớn (200 tấn/phà) và 4 phà loại 100 tấn và 2 phà loại 60 tấn.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Phà Cát Lái (quận 2), bến sẽ huy động 7 phà lớn (từ 100 đến 200 tấn) cùng 3 phà nhỏ (60 tấn) phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm...

Để bảo đảm phục vụ hành khách tốt nhất, các bến xe lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều yêu cầu các đơn vị vận tải, thực hiện kê khai giá cước và mức phụ thu chiều rỗng đúng quy định. Đồng thời, để tăng cường giải tỏa khách, tránh ùn ứ, bến xe sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Lãnh đạo các bến xe cũng đề nghị Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng điều động phương tiện xe buýt để tăng cường giải tỏa khách khi có nhu cầu...

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra giao thông thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý "xe trá hình", "bến lậu", trật tự giao thông xung quanh bến. Dịp lễ cũng dễ xảy ra tình trạng kẹt xe nội thành và khu vực xung quanh bến xe, do đó các bến xe đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ trong công tác giải tỏa kẹt xe và nơi đậu đỗ để thuận tiện cho việc điều động phương tiện.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị có liên quan bảo đảm an toàn, chất lượng dịch vụ vận tải trong dịp lễ.

Gia Bảo

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0