Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bé gái 8 tuổi nỗ lực tăng cân để cứu mẹ bị ung thư máu

Xiao Huixuan chứng tỏ mình là một cô bé mạnh mẽ, dũng cảm khi nỗ lực tăng cân và chịu đau đớn để cứu sống người mẹ đang chống chọi với ung thư.

Bé gái 8 tuổi nỗ lực tăng cân để cứu mẹ bị ung thư máu

Xiao Huixuan và mẹ, chị Ba Lili. Ảnh: China.org.cn

Xiao Huixuan, sống ở Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã tăng được 5 kg trong vòng chưa tới hai tháng sau khi cô bé biết tin mình có thể cứu sống mẹ bằng cách cấy ghép tủy xương. Theo China.org.cn, mẹ của Huixian là chị Ba Lili bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu vào năm 2015.

Trong số tất cả người thân của Ba, chỉ có cô con gái nhỏ là có tủy phù hợp. Do cân nặng tối thiểu của người hiến tủy là 30 kg, sau thời gian nỗ lực ăn uống, hiện Huixuan đã nặng 29 kg. Hôm 14/2, cô bé đã được lấy mẫu tủy để mang đi xét nghiệm tại bệnh viện đại học Peking ở Bắc Kinh. Do còn quá ít tuổi, Huixuan đã không được dùng thuốc mê.

Bác sĩ Han Tingting, người theo dõi quá trình điều trị và cấy tủy, cho hay kết quả xét nghiệm sẽ có trong một hoặc hai tuần tới. Tuy nhiên, rất có thể Huixuan sẽ không đủ tiêu chuẩn để hiến tủy cứu mẹ nếu như kết quả một số xét nghiệm quan trọng không đạt yêu cầu.

"Dù kết quả cuối cùng có ra sao đi nữa, cô bé đã chứng tỏ mình rất dũng cảm khi nỗ lực làm tất cả để hiến tủy cứu mẹ", bà Han nói.

Xiao Huixuan thú nhận, lần lấy mẫu tủy đưa đi xét nghiệm hôm 14/2 thực sự rất đau đớn. "Cháu cố gắng hết sức để không khóc thành tiếng vì cháu sợ mẹ sẽ buồn nếu nghe thấy", cô bé nói.

Theo lời kể của chị Ba, lúc bước ra khỏi phòng sau khi được lấy tủy, Huixuan đau đến toát mồ hôi.

"Tuy nhiên, con bé nói rằng nó không thấy đau chút nào. Có lần, tôi khuyên con bé hãy luôn lạc quan trong cuộc sống, kể cả khi nếu có điều gì đó xấu xảy ra trong ca phẫu thuật của tôi. Xuanxuan đã ôm chặt lấy tôi và động viên tôi hãy mạnh mẽ, dũng cảm lên", Ba kể, đồng thời chia sẻ con gái tuy mới 8 tuổi nhưng rất thương mẹ, thường xuyên xoa bóp để chị bớt đau. Huixuan cũng thường nói lời yêu mẹ để mẹ vui hơn.

Ba cho biết suốt thời gian điều trị, chị đã được rất nhiều người tốt chăm sóc, giúp đỡ, bao gồm các bác sĩ, y tá và cả những người không quen biết đã gửi tiền hỗ trợ.

Về phần Huixuan, cô bé khẳng định sẽ chịu đựng được tất cả mọi sự đau đớn, miễn là mẹ có thể sống. "Cháu yêu mẹ, và cháu nhất định phải cứu mẹ cháu", em nói.

Hướng Dương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0