Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bỉ đầu tư 6,5 triệu Euro hiện đại hóa phương tiện điều tra

Báo Quốc Tế10 tháng trước

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens vừa công bố nước này sẽ đầu tư 6,5 triệu Euro cho chương trình ứng dụng công nghệ cao phục vụ hoạt động điều tra của cơ quan cảnh sát tư pháp liên bang.

Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens nhấn mạnh các thủ phạm của vụ án nghiêm trọng luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, do vậy cuộc chiến chống tội phạm cũng phải vận động phát triển cùng các công nghệ mới. "Trò chơi mèo đuổi chuột" giữa cảnh sát và tội phạm đã trở nên ngày càng phức tạp trước sự phát triển như vũ bão của hệ thống mạng Internet, điện thoại thông minh và bọn tội phạm luôn đi trước cảnh sát.

Luật mới mở rộng các phương thức thu thập tin đặc biệt (MPR), được thông qua tháng 3/2016 sau loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels với mong muốn hiện đại hóa các phương tiện của các cơ quan điều tra để có thể can thiệp nhanh chóng và thỏa đáng nhất chống lại mọi loại hình tội phạm từ trộm cắp thông thường đến hoạt động khủng bố.

Luật MPR chủ yếu nhằm xây dựng một cơ chế cụ thể để các cơ quan có thẩm quyền có thể ra lệnh tiếp cận các hệ thống mạng máy tính trong quá trình điều tra. Tùy từng trường hợp, đó có thể là một sĩ quan cảnh sát tư pháp, công tố viên hay một thẩm phán dự thẩm có quyền ra quyết định.

Bỉ đầu tư 6 5 triệu Euro hiện đại hóa phương tiện điều tra

Cảnh sát và binh sĩ Bỉ tuần tra thủ đô Brussels. (Nguồn: Reuters)

Trước đây, đã có quy định cho phép các nhà điều tra có thể xem xét ngay lập tức điện thoại di động bị thu giữ của nghi can một vụ án nghiêm trọng nhưng luật chưa chỉ rõ quyền hạn này được thực hiện đến mức nào. Luật mới MPR sẽ giải quyết được vấn đề này, ví dụ như cho phép xác định một phương thức đặc thù khi thực hiện các tương tác mạng cũng như hoạt động thu thập tin tức của cảnh sát trên môi trường Internet.

Đối với những hành vi tội phạm chịu dưới tội tù giam ít nhất một năm, các cảnh sát được theo một khóa đào tạo đặc biệt sẽ được phép sử dụng nhân thân giả để tiếp cận những kẻ tình nghi. Theo quy định mới, các cuộc tiếp xúc sẽ phải được ghi lại nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra minh bạch hơn so với hình thức xâm nhập cổ điển.

Luật mới cũng quy định các thẩm phán có quyền ra lệnh cho phép cơ quan điều tra xem xét điện thoại di động của một kẻ tình nghi mà không cần bằng chứng. Tuy nhiên, một vụ việc dạng này chỉ có thể được áp dụng trong các cuộc điều tra tội phạm nghiêm trọng nếu các phương thức cổ điển không đáp ứng được yêu cầu.

Bộ trưởng Koen Geens khẳng định các nội dung của luật được qui định rất chặt chẽ nhằm đảm bảo sự tôn trọng quyền cá nhân của công dân.

P.V (theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0