Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bị giam oan, lái tàu vụ tai nạn cầu Ghềnh được bồi thường hơn 300 triệu đồng

Báo Lao Động22 tháng trước

Ngày 22.2, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Túy (lái tàu lửa trong vụ tai nạn cầu Ghềnh năm 2011), buộc VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) bồi thường số tiền hơn 322 triệu đồng vì bắt giam oan ông Túy hơn 9 tháng. Ngoài ra, VKS TP Biên Hòa phải thực hiện xin lỗi công khai tại nơi làm việc của ông Túy và cơ quan truyền thông. 

Theo cáo trạng, tối 6.2.2011, ông Túy lái chính cùng phụ lái Nguyễn Xuân Phú lái tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mường Mán (Bình Thuận). Khi đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) thì tổ lái nhận được tín hiệu đèn cho tàu vào cầu. Khi đến gần cầu thì ông Túy phát hiện ôtô kẹt trên cầu nên hãm thắng gấp nhưng không kịp. Tai nạn làm 2 người chết, 22 người bị thương.

Sau vụ tai nạn, Công an TP Biên Hòa bắt tạm giam bốn nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi, ông Túy và ông Phú. Ông Túy bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và bị giam hơn 9 tháng. Tuy nhiên sau đó, ông Túy được xác định là chưa cấu thành tội phạm và được thả ra. Ông Túy cho biết: "Tôi bị bắt giam ngày 6.2.2011 thì đến ngày 11.11.2011, tôi được thả sau 9 tháng. Đến tháng 2.2015, tôi được VKSND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đình chỉ bị can. Tôi gửi đơn tới các cơ quan chức năng để yêu cầu bồi thường oan sai".

Sau khi hai bên thỏa thuận thương lượng không thành, ông Túy đã làm đơn khởi kiện cơ quan tố tụng là VKSND TP Biên Hòa yêu cầu bồi thường oan sai. 

Tháng 9.2016, TAND thị xã Thuận An (Bình Dương) xử sơ thẩm tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải xin lỗi công khai và bồi thường cho ông Túy hơn 270 triệu đồng. Nhưng ông Túy kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường gần 1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Túy cho rằng mức bồi thường trên không thỏa đáng với những tổn thất mà VKSND TP Biên Hòa gây ra cho ông và gia đình. Theo đó, ông yêu cầu được bồi thường tổn thất về tinh thần và vật chất trong thời gian bị giam và đi kêu oan. Theo bị đơn, ông Túy không có hóa đơn, chứng từ để chứng minh những khoản thiệt hại khác như đã kháng cáo... Trong khi bị đơn là VKSND TP Biên Hòa vẫn giữ quan điểm như tại phiên tòa sơ thẩm. Cơ quan này chỉ đồng ý bồi thường các khoản theo tòa sơ thẩm đã quyết như tổn thất tinh thần, chi phí thuê luật sư, tiền thuê người nuôi vợ của nguyên đơn khi sinh con.

Đại diện VKS tham gia phiên xét xử phúc thẩm nêu quan điểm, bác kháng cáo yêu cầu của ông Túy, giữ nguyên quyết định của tòa án cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX xét thấy chấp nhận một phần yêu cầu trong kháng cáo của nguyên đơn. Vì vậy, ra quyết định tuyên VKSND TP Biên Hòa phải thực hiện bồi thương số tiền hơn 322 triệu đồng tiền giam giữ oan sai và xin lỗi công khai. 

SỸ LÊ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0