Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bí mật kế hoạch sử dụng gần 8 tỉ USD cho chiến lược của Mỹ ở châu Á

Người Đưa Tin8 tháng trước

Việc Mỹ đồng ý chi 7,5 tỉ USD để tăng cường sự hiện diện ở khu vực là tín hiệu cam kết của Washington đối với châu Á. Tuy nhiên, kế hoạch sử dụng gần 8 tỉ USD vẫn còn bí mật...

Sẽ có thêm những cuộc tập trận?

Mới đây, Washington đã ủng hộ đề xuất của thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, chi 7,5 tỉ USD nhằm tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch ban đầu dưới dạng đề xuất mang tên "Sáng kiến ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương" do Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra đã được sự ủng hộ của các nhà lập pháp khác của Mỹ, cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc Harry Harris.

"Sáng kiến này có thể làm tăng sức mạnh quân sự Mỹ thông qua tài trợ nhằm mục tiêu cần thiết điều chỉnh vị thế của chúng ta trong khu vực và cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như kinh phí cho các cuộc tập trận bổ sung…" Thượng nghị sĩ McCain cho biết.

Bí mật kế hoạch sử dụng gần 8 tỉ USD cho chiến lược của Mỹ ở châu Á

Có nhiều lý do để tin rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dành sự quan tâm đặc biệt đến châu Á.

Chia sẻ về vấn đề này, người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross cho biết: “Khu vực châu Á Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và Mỹ cam kết đảm bảo lực lượng quân sự sẵn sàng đối phó với những thách thức đang nổi lên trong khu vực”.

Bí mật kế hoạch sử dụng gần 8 tỉ USD cho chiến lược của Mỹ ở châu Á

Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ

Bí mật về kế hoạch sử dụng

Những người ủng hộ đề xuất này đã không nói về việc họ có kế hoạch như thế nào để có được ngân sách thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, theo kế hoạch Mỹ có thể tăng sự hiện diện của mình trong khu vực thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự, các cuộc tập trận bổ sung và triển khai lực lượng quân và tàu bổ sung.

Tờ Sputnik nhận định, việc Mỹ đồng ý chi 7,5 tỉ USD để tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương là tín hiệu cam kết của Washington đối với châu Á. Động thái này diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Washington và Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.Những tuần gần đây, Washington đã có cách tiếp cận quyết đoán hơn trong chính sách đối ngoại.

Tình hình trong khu vực đã trở nên căng thẳng hơn, do các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đây được coi là mối đe doạ đặc biệt với các nước láng giềng Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng minh của Mỹ. Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử tên lửa nhiều lần. Còn Mỹ đã điều nhóm tàu do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu đến gần bán đảo Triều Tiên.

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0