Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bí quyết bán lẻ hiệu quả

Báo Công Thương7 tháng trước

Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, người đứng đầu Thế Giới Di Động tự hào tuyên bố chỉ mất 10 giây đã thay đổi đồng loạt các bảng giá điện tử, trong khi FPT Shop chật vật với các bảng giá bằng giấy, mất nhiều thời gian. 

Kết quả hình ảnh cho thế giwosi di động
Ảnh Internet

Đây là một trong những "độc chiêu" cạnh tranh của Thế Giới Di Động mà các hãng bán lẻ khác 10 năm qua không thể bắt chước nổi.

Thế nhưng, báo cáo mới nhất của Euromonitor, hiện FPT Shop chính là nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam với doanh thu lên tới 15.717 USD/m2, vượt xa con số 5.076 USD/ m2 của Thế Giới Di Động.

Mặc dù thừa nhận phải học hỏi "đàn anh" Thế Giới Di Động nhiều thứ, nhưng "nữ tướng" của FPT Retail, doanh nghiệp sở hữu chuỗi bán lẻ FPT Shop- khẳng định: Có một điều không học Thế Giới Di Động, đó là "đốt" tới 20 tỷ đồng đầu tư hệ thống bảng giá điện tử.

Và, một trong những bí quyết trở thành nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam của FPT Shop chính là "setup" quy trình bán hàng hợp lý: Khách hàng bước vào, sales đón và tư vấn, khách hàng OK, sales dùng điện thoại nhập thông tin khách hàng, chọn sản phẩm, ấn phím in để máy tự in hóa đơn, thu tiền khách hàng tại chỗ, cài đặt các phần mềm cơ bản cho khách hàng từ các phần mềm có sẵn trong máy của sales. Với quy trình này, sales kiêm luôn công việc của "văn võ bá quan" kỹ thuật, kế toán. Từ khi khách vào đến khi mang hàng ra về chỉ mất 10 phút, trong khi các cửa hàng điện tử khác nhanh nhất cũng tới 30 phút.

Tính toán nhanh, hiện mỗi nhân viên FPT Shop đem về 2,2 tỷ đồng doanh thu, trong khi với số lượng hơn 36.000 người, mỗi nhân viên Thế giới Di động chỉ đem về 1,8 tỷ đồng.

Dĩ nhiên, trên đường đua kinh doanh khắc nghiệt, sự đột biến hôm nay chưa chắc đã đem lại chiến thắng cho ngày mai, dừng lại là… thua. Thật khó nói "mèo nào cắn mỉu nào"!

Minh Hạnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0