Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Bí quyết” đăng ký nguyện vọng giúp thí sinh dễ dàng vào đại học

Báo Lao Động7 tháng trước

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT), nếu áp dụng đúng nguyên tắc này thì thí sinh khó có thể trượt đại học ở mùa tuyển sinh năm nay.

Trước câu hỏi của nhiều thí sinh về cách ghi phiếu xét tuyển, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) chia sẻ "bí quyết" để thí sinh khó có thể trượt đại học.

Theo ông Nghĩa, để không trượt đại học, thí sinh cần xác định rõ chỉ đăng ký những ngành nghề yêu thích bởi theo dự đoán năm nay các trường sẽ chỉ xét trong 1 đợt là có thể xét hết. Vì thế, chọn trường cần phù hợp với khả năng nhưng phải có 3 nhóm trường khác nhau để chắc chắn đăng ký là đỗ. “Thí sinh phải đặt ra 3 nhóm trường mà bản thân có khả năng trúng tuyển cao. Thứ nhất là những trường mình rất thích và điểm các năm trước chỉ cao hơn một chút thôi so với năng lực hay mức điểm thi thử của mình. Trường hợp này để khỏi tiếc nuối. Nhóm thứ hai là nhóm gần như là phù hợp hoàn toàn với khả năng của mình. Còn nhóm thứ ba là nhóm trường “chắc ăn” hơn khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực của mình để phòng trường hợp trong quá trình thi thí sinh làm bài kém hơn ngày thường một tí thì vẫn có thể đỗ”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho rằng, trong 3 nhóm mà thí sinh phải nghĩ tới này, khi đăng ký nguyện vọng nên ưu tiên những ngành/trường mình yêu thích nhất lên trước thay vì nguyện vọng chắc đỗ bởi theo quy chế, nếu nguyện vọng ưu tiên số 1 đã đỗ sẽ không xét đến các nguyện vọng sau. Không giới hạn số nguyện vọng nhưng theo Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, thí sinh cũng cần cân nhắc kĩ, tránh chọn tràn lan, không trọng tâm cũng khó đạt như mong muốn.

Theo đại diện của Bộ GDĐT, nếu áp dụng đúng nguyên tắc này thì thí sinh khó có thể trượt đại học ở mùa tuyển sinh năm nay.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi về việc cùng 1 ngành của trường xét cả 2 tổ hợp thì thí sinh có được đăng ký 2 khối không? – ông Nghĩa cho biết: Nếu trong tổ hợp thi của thí sinh có đủ các môn để đăng ký xét tuyển thì các em hoàn toàn có quyền chọn cả 2 tổ hợp bằng 2 nguyện vọng khác nhau.

Huyên Nguyễn

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0