Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bí thư Đinh La Thăng: Học sinh TPHCM béo phì quá nhiều vì học tối ngày

Báo Lao Động21 tháng trước

Ngày 23.2, làm việc với Sở GD&ĐT TPHCM, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, ông đi nhiều trường thấy học sinh béo phì nhiều quá, nguyên nhân là các em còn phải học quá nhiều, không có thời gian luyện tập thể thao.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM ông Lê Hồng Sơn cho biết, toàn thành phố hiện có 2.168 cơ sở giáo dục với 43.740 lớp từ mầm non đến THPT, hơn 1.7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT với hơn 83.000 giáo viên giảng dạy.

Về tình trạng học cả ngày, ông Sơn cho biết, hiện nay, có 80% học sinh ở tiểu học được học 2 buổi/ngày, mầm non đạt gần 99,6%, riêng THCS và THPT còn rất thấp vì không đảm bảo đủ cơ sở vật chất.

Theo ông Sơn, ngành giáo dục thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 80% học sinh được học 2 buổi/ngày. Để làm được điều này, thành phố phải phấn đấu đầu tư xây dựng trường lớp đảm bảo 300 phòng học/10.000 dân, với sĩ số 30-35 HS/lớp.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, học sinh đã học 2 buổi/ngày thì tại sao vẫn phải đi học thêm buổi tối. “Ở Nhà Bè chẳng hạn, học sinh đã được học 2 buổi nhưng vẫn còn tình trạng phải đi học thêm. Điều này cần phải xem lại” – ông Thăng dẫn chứng.

Ông Thăng cũng đặt vấn đề hiện nay nhiều học sinh than học nhiều quá, vậy kế hoạch giảm tải của ngành giáo dục như thế nào?. “Liệu các cháu biết bơi được không khi mà học cả ngày rồi mà tối còn đi học thêm thì thời gian đâu mà tập thể thao. Tôi đi nhiều trường thấy học sinh béo phì nhiều quá. Điều đó cho thấy một là chưa có điều kiện, hai là chưa được quan tâm ” – Bí thư Thăng nói.

Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Thể thao – Văn hóa TPHCM, cho biết Tổ chức y tế thế giới (WHO) có thống kê hiện Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đuối nước thứ 2, hằng năm có khoảng 12.000 trẻ em đuối nước.

Bí thư Thăng yêu cầu ngành giáo dục phải làm sao để học sinh được tập luyện thể dục thể thao. Nhất là bơi lội phải làm sao để đảm bảo 100% học sinh biết bơi, kể cả thầy cô giáo.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, đầu năm 2017, tại TPHCM có 81 hồ bơi tại các trường, tập trung chủ yếu ở nội thành, ngoại thành ít. Học sinh biết bơi ở tiểu học đạt 41%, trung học có 61%. Nhiều trường lắp đặt hồ bơi di động để dạy bơi cho học sinh, chủ yếu giúp học sinh biết đứng nước.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ngành giáo dục phải có lộ trình giảm tải chương trình cho học sinh để tạo điều kiện cho học sinh được vui chơi, giải trí và rèn luyện thể dục thể thao. Đồng thời, ngành giáo dục cũng phải tiến tới chấm dứt dạy thêm học thêm tràn lan gây tiêu cực và trái quy định từ nay đến năm 2020. Đối với việc phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi là trách nhiệm của các trường phải làm.

M.Q

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0