Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bí thư Đinh La Thăng: “Thành phố thu vượt ngân sách nhưng chỉ được thưởng trên giấy”

Báo Lao Động11 tháng trước

Chiều 20.2, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối với thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi thảo luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý quan điểm làm sao quy định cơ chế đặc thù để TP.HCM thu được nhiều hơn, cũng là đem lại nguồn thu cho ngân sách.

Đồng tình với quan điểm trên của Chủ tịch QH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, Luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép chúng ta "cào bằng". Hơn nữa, TP. HCM với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, nếu không tạo cơ chế đặc thù thì thành phố không thể bứt phá lên được.

Chia sẻ thêm ý kiến về việc quy định các cơ chế đặc thù cho TP. HCM, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng bày tỏ, thành phố rất mong muốn làm thế nào thu vượt ngân sách, đóng góp nhiều cho ngân sách.

Về mức thưởng vượt thu, Chính phủ đề nghị trong trường hợp tăng thu ngân sách T.Ư từ các khoản thu trên địa bàn, thành phố sẽ được thưởng không quá 30%, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng mức thưởng 30% hay bao nhiêu không quan trọng, nhưng thành phố đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho thành phố chủ động nhất về thu chi trong khuôn khổ để thành phố thu được nhiều ngân sách hơn, nộp cho ngân sách T.Ư nhiều hơn.

Đồng ý với mức thưởng vượt thu 30% cho TP.HCM, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng phải có điều kiện đi kèm là thu ngân sách T.Ư cũng phải vượt.

"Ví dụ như năm 2016, TP. HCM thu vượt, Hà Nội cũng vượt, nhưng nếu thưởng 30% mà không có điều kiện đi kèm thì ta phải tăng vay chi cho các nhiệm vụ khác nên tôi rất băn khoăn" - ông Dũng nói.

Tranh luận về vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, nên quy định mức thưởng 30% và không phụ thuộc vào cả nước, vì nếu phụ thuộc vào thì lại như những năm trước, thành phố vượt thu nhưng cả nước không cân đối được nên thành phố vẫn không được thưởng. "Gọi là thưởng nhưng thực chất chỉ là thưởng trên giấy thôi, không mang tính động viên" - Bí thư Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng cho biết thêm, thành phố cũng đang chuẩn bị một đề án là TP.HCM không chỉ tăng ngân sách một con số mà sẽ tăng trưởng kinh tế hai con số, nhưng muốn vậy thành phố phải được chủ động hơn về nhiều mặt, trong đó cả về tài chính, về tổ chức và cả về biên chế.

Xuân Hải

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0