Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Biểu tình trước đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia

Các nhà hoạt động trong Đảng Umno biểu tình trước đại sứ quán Triều Tiên, lên án những cáo buộc "vô căn cứ, xúc phạm" từ phía Bình Nhưỡng, liên quan đến vụ sát hại công dân bị nghi là anh trai lãnh đạo Kim Jong-un.

Khoảng 50 người ủng hộ thuộc các nhóm thanh niên của đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (Umno) hôm nay biểu tình gần đại sứ quán Triều Tiên, theoNew Straits Times.

"Chúng tôi tụ tập ở đây hôm nay nhằm lên án và gửi biên bản phản đối về hành động xâm hại",Khairul Azwan Harun, phó chủ tịch nhóm thanh niên của Umno,nói với một nhóm phóng viên địa phương và nước ngoài tại cuộc họp báo sau khi nộp biên bản ghi nhớ thể hiện sự phản đối cho một quan chức tại đại sứ quán Triều Tiên.

Biên bản cho rằng các tuyên bố của đại sứ quán chứa "những cáo buộc nghiêm trọng, mang tính xúc phạm và vô căn cứ", khiến các "tổ chức nước ngoài hoài nghi" về pháp quyền Malaysia."Thông cáo của Đại sứ quán Triều Tiên cũng ám chỉ rằng các nhà điều tra của chúng tôi thông đồng với các chủ thể nước ngoài. Đây là sự thiếu tôn trọng chủ quyền Malaysia".

Người biểu tình hôm nay cầm khẩu hiệu Hãy tôn trọng Malaysia trước đại sứ quán Triều Tiên. Ảnh: AFP

Người biểu tình hôm nay cầm khẩu hiệu "Hãy tôn trọng Malaysia" trước đại sứ quán Triều Tiên. Ảnh: AFP

Nhóm cũng hối thúc Malaysia rút khỏi hiệp định miễn thị thực với Triều Tiên, đề nghị chính phủ cân nhắc lại quan hệ ngoại giao với nước này.

Căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia gia tăng sau cái chết của người đàn ông Triều Tiên ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Người đàn ông mang tên Kim Chol trên hộ chiếu ngoại giao bị hai phụ nữ nước ngoài sát hại, nghi bằng chất độc phát tác nhanh và chết trên đường tới bệnh viện.

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol tuần trước cho biết nước này "không thể tin" cuộc điều tra của Malaysia và còn cáo buộc Kuala Lumpur "thông đồng với thế lực bên ngoài", sau khi Malaysia khám nghiệm tử thi nạn nhân bất chấp sự phản đối của giới chức Triều Tiên.

Hiện việc xác định danh tính thi thể chưa được hoàn tất do thân nhân chưa xuất hiện để cung cấp mẫu ADN. Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol. Thông cáo của Thông tấn xã Triều Tiên KCNA về sự việc không nhắc đến tên Kim Jong-nam.

Diễn biến vụ sát hại công dân Triều Tiên qua camera an ninh

Trọng Giáp

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0