Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

BlackBerry và Nokia kéo nhau ra tòa

Trong đơn kiện, BlackBerry cho rằng Nokia đã vi phạm nhiều bằng sáng chế và đòi tiền bản quyền, dù không đưa ra mức tiền phạt.

BlackBerry vừa đệ đơn lên tòa án liên bang tại Wilmington, Delaware (Mỹ), trong đó cáo buộc Nokia sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng cho trạm phát Flexi Multiradio, các bộ điều khiển mạng vô tuyến và phần mềm Liquid Radio mà không xin phép. Những bằng sáng chế này bao quát các yếu tố cần thiết của một tiêu chuẩn viễn thông di động mang tên 3GPP (3rd Generation Partnership Project), hiện đang sử dụng trên một số cơ sở hạ tầng của nhà mạng lớn tại Mỹ, bao gồm cả T-Mobile, AT&T.

blackberry-va-nokia-keo-nhau-ra-toa

Hai "ông lớn hết thời" BlackBerry và Nokia vừa đưa nhau ra tòa vì tranh chấp sáng chế.

Theo nội dung đơn kiện, "Nokia đã tồn tại nhờ vào các sản phẩm dùng sáng chế của BlackBerry, nhưng không có giấy phép sử dụng". BlackBerry muốn đền bù cho việc sử dụng trái phép này nhưng lại không nói rõ số tiền cần đền bù là bao nhiêu.

Một số sáng chế trong đó trước đây thuộc sở hữu của hãng viễn thông Nortel Networks - công ty mà Nokia đã hỏi mua năm 2009 nhưng không thành công. Trong khi đó, BlackBerry lại nằm trong một nhóm công ty có tên Rockstar Consortium. Nhóm này đã mua thành công sáng chế của Nortel Networks năm 2011 với giá 4,5 tỷ USD và chính là lý do vì sao công ty Canada lại kiện công ty Phần Lan.

BlackBerry vừa tuyên bố ngừng sản xuất smartphone cũng như đóng cửa bộ phận di động. Phonearena nhận định, rất có thể hãng đã chuyển qua kiếm tiền từ bằng sáng chế để bù vào doanh thu. Bên cạnh kiện các công ty sử dụng sáng chế không xin phép, động thái mua lại một số công ty nhỏ nhưng sở hữu nhiều sáng chế của BlackBerry trước đó đã cho thấy điều này.

Trong khi đó, Nokia chưa đưa ra bình luận nào.

Thử độ bền Nokia 6 mới ra mắt của Nokia:

Bảo Lâm

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0