Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Bông hoa của ngành điện Hà Nội

Báo Công Thương13 tháng trước

Nghề điện là nghề kỹ thuật, vẫn được xem không phù hợp với nữ giới thế nhưng ở trung tâm điều độ lưới điện Hà Nội lại có một nữ trưởng ca vừa giỏi giang, xinh đẹp, vừa có niềm say mê với nghề bằng tình yêu bất tận xứng đáng là tấm gương để nhiều người noi theo. Đó là Dương Thanh Trang.

Bông hoa của ngành điện Hà Nội
Nữ trưởng ca điều độ Dương Thanh Trang. Ảnh Cấn Dũng

Trong lễ tuyên dương nữ cán bộ nhân viên xuất sắc do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức mới đây, tôi tình cờ gặp Dương Thanh Trang. Nếu không được cô bạn đồng nghiệp giới thiệu tôi cứ ngỡ Trang chỉ là nữ nhân viên kinh doanh chăm sóc khách hàng bình thường của một công ty điện lực nào đó. Bởi lẽ, Trang có thân hình nhỏ nhắn, nước da trắng, khuôn mặt thanh tú, ăn nói nhỏ nhẹ mang đầy dáng dấp của một cô tiểu thư con nhà đài các hơn là một cán bộ kỹ thuật. Thế nhưng trên thực tế Trang lại là một trưởng ca điều độ xuất sắc của Trung tâm Điều độ lưới điện Hà Nội - một công việc vốn đòi hỏi có sức khỏe, chỉ phù hợp với cánh mày râu.

Chia sẻ với tôi, Trang cho biết, bố mẹ cô đều công tác trong ngành điện. Từ nhỏ cô đã được nghe nhiều về công việc vất vả nhưng đầy tự hào và vinh quang của các bậc sinh thành. Có lẽ, mơ ước được theo nghề điện đã nhen nhóm rồi ăn sâu vào trong tiềm thức của cô bé ở tuổi đến trường.

Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp phổ thông, bạn bè cô người thì chọn các ngành nghề khác như kinh tế, giáo viên... thì Trang lại chọn thi vào trường Đại học Bách khoa. Năm 2006, chị về công tác tại phòng thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát (SCADA) thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội. Năm 2011, chị được phân công là điều độ viên rồi trưởng ca điều độ tại đây.

Đối với một trưởng ca, ngoài việc thực hiện điều hành lưới điện theo mệnh lệnh của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Trang còn phải căn cứ tình hình vận hành thực tế của lưới điện để đưa các mệnh lệnh thao tác “đóng”, “cắt” xuống các công ty điện lực quận, huyện hay trạm biến áp 110 kV; gửi các yêu cầu hòa lưới, tách lưới, tăng, giảm công suất phát đến nhiều phụ tải điện khác, nhằm đảm bảo nguồn điện có chất lượng và kinh tế nhất.

Dương Thanh Trang cho biết, công việc căng thẳng nhất là mỗi khi thời tiết xấu, thời điểm lễ tết... lưới điện rất dễ bị sự cố. Để đảm bảo vận hành lưới điện thông suốt an toàn, các điều động viên phải tập trung cao độ, mắt "dán" chặt vào màn hình sơ đồ điện theo dõi diễn biến các phụ tải. Mọi thông số đều được điều độ viên phân tích, phán đoán nhanh điểm sự cố, điều hành lưới điện một cách thuần thục, khoanh vùng chỉ huy khắc phục và cấp điện trở lại một cách nhanh nhất. Vậy nên, đối với nghề điều độ lưới điện, tuyệt nhiên không được phép sơ suất, mỗi sơ suất nhỏ, mỗi mệnh lệnh sai dù chỉ là 1 lần, đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người hay làm hư hỏng tài sản, thiết bị điện của nhà nước. Những lúc như vậy, bữa ăn giữa ca của các điều độ viên thường bị “bỏ dở” hoặc có khi chỉ là một gói mì ăn liền ăn tạm. Nhưng chẳng có ai phàn nàn mà ngược lại cảm thấy vui vì đã góp phần mang niềm vui ánh sáng cho người dân thủ đô.

Vất vả là vậy, nhưng hơn 10 năm gắn bó với nghề, Trang chưa từng vắng mặt trong 1 ca trực nào dù mưa hay nắng, dù lễ, hay tết. Trang chia sẻ: "Em có may mắn là bố mẹ trong ngành, chồng em cũng là đồng nghiệp nên họ rất cảm thông và chia sẻ với công việc của mình. Nhiều lúc cũng nghĩ ngợi lắm, nhất là lúc con cái ốm đau nhưng vì tình yêu nghề nghiệp nên em phải tạm gác lại tất cả". Những lúc hết ca trực, Trang lại trở về để thực hiện thiên chức của người phụ nữ gia đình đảm đang, hiếu thảo.

Có lẽ, đối với Trang và những nữ lao động khác đang làm việc trong ngành thì gia đình không chỉ là hậu phương, điểm tựa vững chắc nhất mà còn là động lực để giúp họ tiếp tục công việc thầm lặng của mình để giữ vững nguồn sáng cho thủ đô.

Chính vì những đóng góp ấy, Trang đã nhận được nhiều phần thưởng, danh hiệu xứng đáng trong các phong trào thi đua. Quan trọng hơn là sự tin yêu của lãnh đạo, đồng nghiệp. Ngày 20/10/2017, người phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" Dương Thanh Trang vinh dự là 1 trong số 103 nữ cán bộ xuất sắc trong số hơn 22.000 nữ lao động của ngành điện Việt Nam. Chị xứng đáng là một bông hoa đẹp của ngành điện và là tấm gương sáng để bạn bè, đồng nghiệp noi theo.

Đình Dũng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0