Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Brazil bất ngờ đình chỉ quyết định nhập khẩu cà phê Việt Nam

Báo Quốc Tế20 tháng trước

Ngày 22 2, Tổng thống Brazil Michel Temer đã đình chỉ tạm thời quyết định cho phép nhập khẩu càphê vối robusta vừa được thông báo hôm 20 2 bởi tình tr

Thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống cho biết, quyết định đình chỉ tạm thời nói trên được đưa ra ngay sau cuộc họp chiều ngày 21/2 với sự tham gia của hàng chục nghị sỹ, lãnh đạo ngành cà phê cùng với Chánh Văn phòng Nội các Antonio Imbassahy để đánh giá lại tình hình sản xuất mặt hàng này trong nước.

Brazil bất ngờ đình chỉ quyết định nhập khẩu cà phê Việt Nam

Ảnh minh họa. (Nguồn: Giacaphe)

Trước đó, cách đây ít ngày, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đăng trên tờ Công báo những quy định liên quan tới việc cho phép nhập khẩu cà phê vối. Nếu việc này được phép thì đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này.

Văn bản cũng quy định mức thuế nhập khẩu và quyết định cho phép Việt Nam được bán mặt hàng này cho Brazil.

Ngay lập tức, nông dân Brazil đã lên tiếng phản đối gay gắt quyết định cho phép nhập khẩu cà phê vì cho rằng loại hạt nhập khẩu có thể mang theo mầm bệnh mới, đồng thời khẳng định sản lượng cà phê trong nước đáp ứng đủ nhu cầu cho đến vụ thu hoạch tới.

Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đã yêu cầu nhập khẩu hạt robusta, nguyên liệu chính để sản xuất mặt hàng này, trong bối cảnh thị trường nội địa khan hiếm trầm trọng.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng do nguồn cung thiếu nên giá mặt hàng này trong nước hiện rất đắt. Cho tới nay, nhiều nhà sản xuất không nhận thêm hợp đồng xuất khẩu bởi thiếu nguyên liệu, đe dọa để mất thị trường.

Về phần mình, Bộ trưởng Maggi nhấn mạnh sự cần thiết nhập khẩu cà phê vối sau khi đánh giá chi tiết lượng cà phê vối còn lại trong nước và đưa ra các con số cho thấy xuất khẩu mặt hàng này của Brazil đã giảm sút trong thời gian qua. Brazil là nước xuất khẩu cà phê số một thế giới và cũng đứng đầu về xuất khẩu cà phê hòa tan.

Trong năm 2016, sản lượng cà phê của Brazil lập kỷ lục gần 50 triệu bao, tăng 15% so với năm trước đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán, sản lượng cà phê vối chỉ đạt 8,3 triệu bao, giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.

(theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0