Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

Báo Quốc Tế5 tháng trước

Ngày 29/4, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong 3 tháng đầu năm nay đã lên tới mức kỷ lục: 13,7% dân số - tương đương 14,2 triệu người.

Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ghi nhận tại quốc gia Nam Mỹ có khoảng 209 triệu dân này kể từ năm 2012 và bắt đầu tạo nên những chỉ trích mạnh mẽ tại Brazil.

Brazil Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

Các nhà phân tích thị trường tài chính dự báo GDP của Brazil sẽ tăng khoảng 0,4% trong năm nay. (Nguồn: Mercopress)

Số người không có việc làm của Brazil trong quý I/2017 tăng 14,9% so với quý trước và tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, khoảng 88,9 triệu dân có việc làm, mức thấp nhất ghi nhận kể từ tháng 2-4/2012 và giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2016. Các số liệu trên phản ánh tình hình suy thoái sâu của nền kinh tế hàng đầu ở Mỹ Latin. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8% - mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua, và tiếp tục tăng trưởng âm 3,6% trong năm 2016. Brazil từng chìm trong suy thoái kinh tế trong hai năm liên tiếp kể từ năm 1930.

Các nhà phân tích thị trường tài chính dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil sẽ tăng khoảng 0,4% trong năm nay và duy trì mức tăng trưởng này trong năm 2018.

Tổng thống Brazil Michel Temer đang nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp thông qua biện pháp sửa đổi Luật Lao động được Hạ viện phê chuẩn gần đây. Tuy nhiên, dự thảo luật mới sẽ làm giảm chi phí lao động, cho phép đàm phán các hợp đồng lao động tập thể và có tác động lớn về tài chính đối với các tổ chức công đoàn khi xóa bỏ các đóng góp bắt buộc theo quy định.

Trước biện pháp trên của Tổng thống Temer, các tổ chức công đoàn Brazil chỉ trích mạnh mẽ và tiến hành các cuộc đình công lớn trên cả nước để phản đối chính sách cải cách lao động nhằm giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ.

(theo Mercopress)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0