Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Bùn lạ” phá lưới, ngư dân lo lắng

Báo Lao Động21 tháng trước

Trong chuyến ra khơi đầu năm, 3 tàu cá của ngư dân Quảng Trị gặp phải một loại bùn “lạ” bám chặt vào lưới khi đang đánh bắt trên ngư trường truyền thống. Loại bùn này chưa từng xuất hiện, không chỉ gây thiệt hại nặng về tài sản và cản trở việc đánh bắt cá mà còn khiến ngư dân hoang mang, lo lắng.

Ngư dân thiệt hại nặng Vừa trở về từ ngư trường gần đảo Cồn Cỏ, ngư dân Bùi Đình Mười (SN 1989, trú tại Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã viết đơn trình báo với cơ quan chức năng việc mất lưới khi đang đánh bắt trên ngư trường truyền thống. Theo đó, vào ngày 7.2, tàu cá của ông Mười mang số hiệu QT93368TS rẽ sóng ra khơi và dừng đánh bắt vào đêm 8.2 ở tọa độ 17020N.107.05E cách bờ khoảng 15 hải lý. Khi thả toàn bộ vàng lưới rê hỗn hợp để đánh bắt cá, đến thời điểm kéo lên thì ông Mười phát hiện lưới có biểu hiện bất thường.

Huy động toàn bộ thuyền viên kéo lưới lên thì rất khó khăn vì lưới rất nặng, cố gắng gần cả ngày trời thì tàu của ông Mười thu hồi được khoảng 70% lưới, 30 vàng lưới bị chìm dưới biển, thiệt hại 240 triệu đồng. Cùng thời điểm này, hai tàu cá của ông Bùi Đình Thuận mang số hiệu QT-96789 và tàu của ông Bùi Xuân Tấn QT-91119-TS (cùng trú tại thị trấn Cửa Việt) đánh bắt ở ngư trường trên cũng bị sự cố tương tự. Sau 20h thu kéo lưới chẳng được kết quả gì, tàu cá của ông Bùi Xuân Tấn bị mất trắng 39 cheo lưới, ước tính thiệt hại 312 triệu đồng. “Thông thường, chúng tôi chỉ mất 6h kéo lưới lên, nhưng hôm đó mất đến ít nhất 20h vất vả, vì lưới rất nặng và bùn như keo bám chặt kín vào lưới” - ông Bùi Đình Mười, cho hay.

Sau khi vớt vát được lưới lên, cả 3 tàu rẽ hướng di chuyển vào bờ. Do lưới bị dính bùn quá nặng khiến tàu mất cân bằng cộng với thời tiết xấu đã làm tàu của ông Bùi Đình Thuận bị chìm, mất trắng toàn bộ tài sản.

Đề xuất cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu Sau khi nhận được thông tin của ngư dân về việc xuất hiện bùn bám vào lưới gây thiệt hại, ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã về thăm hỏi ngư dân và kiểm tra sự việc. Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, theo kinh nghiệm của ngư dân, ở biển chỉ có cát và bùn pha cát, nếu có dính vào lưới thì khi kéo lên sẽ rã hết chứ không dính chặt vào lưới. Loại bùn bám vào lưới của ngư dân rất “lạ”, lạ ở chỗ nó bám chặt vào lưới với số lượng lớn, như keo dính và trọng lượng khá nặng.

“Hiện tượng này lần đầu tiên xảy ra và rất kỳ lạ. Không chỉ gây thiệt hại cho ngư dân, mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng” - ông Nguyễn Hoài Nam, cho hay.

Sau khi cơ quan chức năng về kiểm tra, những tấm lưới bị dính bùn “lạ” được đem đi giặt, và phải mất nhiều thời gian mới làm sạch được. Lưới dù đã được làm sạch nhưng chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hiện tại, Chi cục Thủy Sản tỉnh Quảng Trị đã gửi mẫu bùn “lạ” và đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra để làm rõ. Đồng thời, cơ quan này cũng khuyến cáo bà con ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở tọa độ mà 3 tàu cá đã gặp sự cố ở trên.

“Địa điểm xảy ra vụ việc ở ngư trường đảo Cồn Cỏ, chếch về phía Quảng Bình. Chúng tôi đã báo cáo các ban ngành liên quan, đặc biệt là Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị cần xem xét kiểm tra xem chất bùn sét đó có gì lạ không. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ cho những ngư dân bị thiệt hại, để bà con yên tâm bám ngư trường tiếp tục sản xuất” - ông Nguyễn Hoài Nam, nói.

HƯNG THƠ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0