Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam thành công

Báo Công Thương11 tháng trước

Ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh đã đến dự, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2017) do Học viện Quân y tổ chức, đồng thời thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân được ghép phổi, 2 bệnh nhân cho phổi và chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y).

Ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam thành công

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tặng hoa cho bố của cháu Bình - người hiến phổi cho cháu Bình

Tại buổi thăm cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) và hai người cho phổi là bố và bác ruột của bệnh nhân, Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y đã chia sẻ về tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Theo đó, hiện cháu Bình đã được rút ống nội khí quản và tự thở được bình thường, có thể nói chuyện. Thông thường sau khi mổ, dịch thường tiết ra, nhưng hôm nay cháu đã ho được, đây là điều vô cùng đáng quý. Nếu cháu Bình không ho được, dịch sẽ đọng lại và rất dễ bị nhiễm trùng. “Đến thời điểm này, tôi cho rằng có thể khẳng định ca mổ đã thành công”, GS.TS. Đỗ Quyết nói.

Khi thăm cháu Ly Chương Bình tại phòng vô trùng của Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Quân y 103, Thứ Trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ sự xúc động khi thấy cháu Bình tay đang truyền nhưng vẫn giơ tay ra bắt và nói “Cháu cảm ơn bác”. Thứ trưởng đã đến thăm hỏi ân cần 2 người cho phổi là bố và bác ruột của cháu Ly Chương Bình và cho rằng đây nghĩa cử tốt đẹp và cảm động.

Ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam thành công

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tặng hoa ê kíp thực hiện ca mổ

Thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng tập thể Bệnh viện và cảm ơn các nhà khoa học, các bác sĩ trong kíp mổ đã phối hợp với chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam. Để đạt được kết quả như vậy là sự phấn đấu quên mình vì người bệnh của tập thể Bệnh viện Quân y 103 nói riêng và Học viện Quân y nói chung cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, ghép phổi được đánh giá là một trong những kỹ thuật khó nhất trong các loại ghép tạng. Cùng với những thành công về ghép tạng trước đó, thành công về ghép phổi của Học viện Quân y đã đưa trình độ khoa học và công nghệ về ghép tạng của nước ta tiệm cận với trình độ khu vực và trên thế giới.

Ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam thành công

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tặng hoa GS.Oto Takahiro (Nhật Bản) - Giáo sư đầu ngành của thế giới về ghép phổi

“Bộ Khoa học và Công nghệ rất vui mừng vì tất cả các thành công về ghép tạng của Học viện Quân y đều là kết quả của các đề tài nghiên cứu của Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước mã số KC.10 do Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp quản lý. Đây thực sự là minh chứng sinh động về tính hiệu quả từ đầu tư của Nhà nước cho nghiên cứu khoa học và công nghệ. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Học viện Quân y tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng Học viện Quân y trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và y học hàng đầu trong cả nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, GS.TS Đỗ Quyết khẳng định, nếu không có Bộ Khoa học và Công nghệ, không có sự đầu tư, không có sự định hướng tập trung cho Học viện Quân y, sẽ rất khó có được những thành công này.

Quỳnh Nga

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0