Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Các dự án năng lượng mặt trời ngày càng thu hút đầu tư

Báo Lao Động14 tháng trước

Hiện tại Việt Nam đã có hàng trăm dự án điện mặt trời được đăng ký đầu tư với tổng công suất nguồn lên tới hơn 17.000MW. Việt Nam dự tính chi 74 tỉ đô la để đầu tư khai thác nguồn năng lượng xanh và sạch từ gió, mặt trời, địa nhiệt, sóng biển… Đồng thời Việt Nam cũng đặt mục tiêu khai thác điện mặt trời đến năm 2020 đạt 850 MW và nâng lên 4.000 MW vào năm 2020.

Sức hút của các dự án năng lượng sạch ngày càng mạnh, khiến nhiều doanh nghiệp khó bỏ qua cơ hội sẵn sàng đổ tiền đầu tư. Đặc biệt khi tính khả thi của các dự án được đánh giá là khá cao.

Ông Đỗ Đức Tưởng - Cố vấn Năng lượng sạch thuộc Chương trình Năng lượng của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cho rằng, các nguồn năng lượng tái tạo vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, dù chúng ta có nhiều tiềm năng cả về tài nguyên năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng biển. Hiện tại, Chính phủ đang có nhiều chương trình khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo, kể cả tích cực xã hội hóa bằng nhiều hình thức như miễn thuế nhập khẩu, miễn thuế doanh nghiệp trong 4 năm đầu, giảm thuế thu nhập theo lộ trình.

Tuy nhiên, những rào cản như hạ tầng truyền tải điện, thiết bị biến áp không đủ công suất hấp thu, còn nhiều thủ tục rườm rà và đặc biệt là thỏa thuận mua bán điện với EVN khiến các nhà đầu tư e ngại rủi ro.  

Mặc dù lợi nhuận của điện mặt trời so với nhiệt điện hay thủy điện không cao bằng song lại có ưu thế nhiều tiềm năng và có tính ổn định. Điều đó thu hút các nhà đầu tư nhiều hơn khi năm 2016, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) đã hợp tác chiến lược các đối tác khác để cùng thực hiện các dự án điện mặt trời.  

Ngoài ra, nhiều công ty cũng đã bắt đầu tăng cường đầu tư mạnh hơn chẳng hạn như DooSung Vina (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy công suất 30MW tại Bình Thuận; Sinenergy Holdings, thuộc Tập đoàn SHS Holdings Singapore vừa ký kết bản ghi nhớ với Ninh Thuận đầu tư nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời 300MW… Cũng có thể kể tới Công ty Điện lực Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung… tham gia đầu tư.  

Mặc dù rất hào hứng với các dự án này, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn được nhận những hỗ trợ mạnh hơn về đất đai, các thủ tục hành chính đơn giản hơn hoặc hỗ trợ tài chính bởi mỗi dự án điện này lên tới hàng trăm tỉ đồng. 

PV

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0